Phép thử cho lệnh trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên

TPO - Một chiếc tàu khu trục của Hải quân Mỹ đang theo dõi chặt chẽ một tàu hàng của CHDCND Triều Tiên- bị nghi ngờ chở các bộ phận tên lửa, sẽ là phép thử đầu tiên của lệnh trừng phạt bổ sung mà Liên Hợp Quốc mới áp đặt đối với Bình Nhưỡng.

Mạng tin tức YTN của Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên của nước này cho biết, Mỹ nghi ngờ chiếc tàu chở hàng Kang Nam của CHDCND Triều Tiên đang chuyên chở các bộ phận tên lửa xuất khẩu tới khách hàng.

Hải quân Mỹ đã phái một chiếc tàu khu trục mang tên USS John McCain theo dõi chặt chẽ đồng thời sử dụng vệ tinh do thám để giám sát con tàu này.

Đây là con tàu đầu tiên của CHDCND Triều Tiên bị theo dõi theo những biện pháp trừng phạt bổ sung mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới áp đặt đối với nước này.

Báo chí Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin từ quân đội Mỹ cho biết, chiếc tàu hàng Kang Nam đã bắt đầu bị theo dõi từ ngày 18/6 sau khi rời khỏi một cảng của CHDCND Triều Tiên.

Các quan chức quân sự Mỹ không khẳng định chắc chắn loại hàng hóa mà chiếc tàu đang chuyên chở nhưng cho biết con tàu này đã từng liên quan tới việc phổ biến vũ khí trước kia, mà cụ thể là chuyên chở các loại tên lửa xuất khẩu của Bình Nhưỡng.

Chiếc tàu khu trục USS John McCain được trang bị tên lửa chống tàu hiện đại, được đặt theo tên của ông và cha Thượng nghĩ sỹ John McCain – cựu ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vừa qua.

Trong một phát biểu ngày 21/6, Thượng nghị sỹ McCain cho rằng quân đội Mỹ nên kiểm tra tàu Kang Nam mà không cần sự cho phép của CHDCND Triều Tiên nếu có những bằng chứng chắc chắn về việc chiếc tàu này chuyên chở tên lửa hoặc các hàng hóa khác vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, phát biểu với hãng tin AP, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết, chiếc USS John McCain đang áp sát tàu Kang Nam nhưng không có lệnh chặn chiếc tàu để kiểm tra.

Linh Huy
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá