Phi cơ đặc biệt đưa bệnh nhân Mỹ mắc Ebola hồi hương

TPO - Bệnh nhân người Mỹ mắc virus Ebola là bác sĩ Kent Brantly đã được hồi hương bằng chiếc máy bay đặc biệt Gulfstream. Đây là chiếc máy bay mang số hiệu F-313 của không quân Đan Mạch, từng nhiều lần được dùng để chở Nữ hoàng của nước này là Margrethe Đệ nhị.

Phi cơ đặc biệt đưa bệnh nhân Mỹ mắc Ebola hồi hương - ảnh 1 Máy bay chở các bệnh nhân Mỹ trở về quê hương. Ảnh: Reuteurs
Với khả năng hoạt động 6.700km, tốc độ tối đa 930km/h, đây là chiếc máy bay bền bỉ, có sức mạnh vượt trội so với những chiếc máy bay cùng cỡ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ( CDC) đưa ra những ảnh cho thấy, hệ thống cách ly sinh học hàng không (ABCS) được sử dụng trong các trường hợp vận chuyển bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

Phi cơ đặc biệt đưa bệnh nhân Mỹ mắc Ebola hồi hương - ảnh 2 Hệ thống cách ly sinh học hàng không ( ABCS). Ảnh: Reuters
Trên máy bay, bác sĩ Mỹ được cách ly để những hành khách khác không hít thở chung không khí với người bệnh. Nơi cách ly được đặt gần buồng lái trên máy bay.

Sau khi máy bay hạ cánh ở căn cứ không quân Dobbins, gần Atlata, thủ phủ bang Georgia, bệnh nhân tiếp tục được vận chuyển bằng xe cứu thương tới bệnh viện Đại học Emory. Sau khi được mặc quần áo cách ly, bệnh nhân có thể tự đi bộ vào bệnh viện.

Cũng bị nhiễm virus Ebola như bác sĩ Kent Brantly, phụ tá của ông là Nancy Writebol, sẽ được đưa tới Mỹ với "biện pháp cách ly tương tự" trong những ngày tới.

Phi cơ đặc biệt đưa bệnh nhân Mỹ mắc Ebola hồi hương - ảnh 3 
Phi cơ đặc biệt đưa bệnh nhân Mỹ mắc Ebola hồi hương - ảnh 4 Cận cảnh nơi cách ly bệnh nhân Mỹ mắc virus Ebola trên phi cơ đặc biệt. Ảnh: Reuters
Hai người này đã bị nhiễm virus Ebola tại Liberia. Đây là một trong ba quốc gia đang phải đối mặt sự hoành hành của virus Ebola kể từ tháng 3 năm nay.

Bác sĩ Tom Frieden, Giám đốc CDC, phát biểu trên đài CBS, cho biết: Chúng tôi phải làm việc trên vì muốn hạn chế tối đa những nguy cơ có thể xảy đến liên quan việc hồi hương của bác sĩ Kent Brantly, cũng như bệnh nhân mắc virus Ebola.

 Bên cạnh đó, ông cho biết them, virus Ebola không lây truyền dễ dàng và chỉ lây thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của bệnh nhân.

Theo Liberation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá