Phi công bắn rơi Su-24 Nga tham gia đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Theo Sputnik News (Nga), tham gia cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (giờ địa phương) có viên phi công từng bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga hồi năm 2015.

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Erdogan ở quảng trường Taksim, Istanbul hôm 16/7.
Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Erdogan ở quảng trường Taksim, Istanbul hôm 16/7.

Cuối năm 2015, 1 chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga đã bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở khu vực gần biên giới Syria. Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Moscow với Ankara trở nên vô cùng căng thẳng. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành một loạt mệnh lệnh áp đặt trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ. Mãi gần đây, quan hệ giữa đôi bên mới dần giảm nhiệt khi Ankara lên tiếng xin lỗi Nga. 

Thị trưởng Ankara Ibrahim Melih Gokcek hôm qua cho biết, viên phi công bắn hạ máy bay Su-24 của Nga đã tham gia vào cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ tối 15/7 (giờ địa phương). Theo ông Gokcek, viên phi công này là 1 thành viên của phong trào chống chính phủ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, đứng đầu là giáo sĩ Fethullah Gulen. 

Ngay sau khi vụ đảo chính nổ ra, Tổng thống Erdogan đã lên tiếng cáo buộc giáo sĩ Gulen là người đứng sau. Tuy nhiên ông Gulen, hiện đang lưu vong tại Mỹ, đã bác bác bỏ cáo buộc trên. 

Danh tính viên phi công nói trên chưa được Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, theo Sputnik News. 

Liên quan đến cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, báo cáo mới nhất cho biết đã có 265 người thiệt mạng, 1.440 người khác bị thương và 2.839 nhân viên quân sự bị bắt. 

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã dập tắt cuộc đảo chính, nhưng tình hình tại nhiều thành phố vẫn đang rất căng thẳng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá