Phi công Seychelles cứu hàng trăm người thoát thảm họa giữa trời

Một phi công của hãng hàng không Air Seychelles đã cứu hàng trăm sinh mạng khi đổi đường bay để tránh một vụ va chạm trên không trung với máy bay chở khách của Fly Emirates.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Đài Sputnik (Nga) đưa tin, ngày 14/7 chuyến bay HM54 của hãng hàng không quốc gia Air Seychelles đã khởi hành từ đảo Mauritius tới Dubai. Chiếc Airbus A330-200 có 277 ghế ngồi.
Máy bay đang chuyển độ cao từ 10 km lên 11 km thì radar phát hiện một máy bay khác: chiếc Airbus A380-800, trên chuyến bay EK703 của hãng hàng không Fly Emirates (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), có thể chở tối đa 615 người. 
Chiếc A380-800 của Fly Emirates đang thực hiện một đường bay ngược lại với A330-200 của Air Seychelles: từ Dubai tới Mauritius. Số người thực tế có mặt trên hai chuyến bay vẫn chưa được xác định rõ.
Máy bay Fly Emirates khi đó đang ở độ cao 12 km thì nhận được hướng dẫn giảm độ cao xuống 11,5 km của trạm không lưu. Tuy nhiên phi công Fly Emirates đã đọc nhầm thành 11 km mà không bị phát hiện. Tại độ cao này đang có máy bay của Air Seychelles hoạt động ở chiều ngược lại.
Tuy nhiên, khi hai chiếc máy bay chở hàng trăm hành khách hướng gần về phía nhau, phi công trưởng Roberto Vallicelli của Air Seychelles cùng đồng nghiệp Ronny Morel đã nhận ra rằng hai máy bay đang bị xung đột đường bay.
Lúc hai phi cơ đủ gần để quan sát thấy nhau trên radar, ông Vallicelli đã mưu trí bẻ lái máy bay hết sức sang bên phải và tránh được thảm họa kinh hoàng. Hai chiếc máy bay chở khách đã bay sượt qua nhau ở khoảng cách 14 km.
Hãng Air Seychelles đã ra thông báo biểu dương hành động anh hùng và mưu trí của hai phi công Vallicelli và Morel.
Fly Emirates cũng thông báo về vụ chạm trán hụt và cho biết sẽ hợp tác trong mọi cuộc điều tra cần thiết.  

Theo Báo Tin tức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá