Phi công thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời

TPO - Hôm qua, Paul Warfield Tibbets Jr- phi công trên chiếc máy bay B-29 “Enola Gay” từng thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima, Nhật Bản, trong Thế chiến II, đã qua đời ở tuổi 92.

Ngày 6/8/1945, máy bay Mỹ đã ném quả bom nguyên tử “Little Boy” nặng 5 tấn xuống thành phố Hiroshima khiến khoảng 140.000 người Nhật Bản thiệt mạng tại chỗ. Rất nhiều người sau đó đã chết bởi ảnh hưởng của chất phóng xạ.

Paul Tibbets Jr qua đời tại nhà riêng ở Columbus, bang Ohio, sau 2 tháng sức khoẻ giảm sút vì bệnh tật tuổi già.

Gerry Newhouse- một người bạn lâu năm của Paul Tibbets Jr- cho biết, viên cựu phi công này trước khi chết đã đề nghị không tổ chức lễ tang cũng như đặt bia mộ cho ông ta vì lo ngại những người phản đối việc ném bom nguyên tử sẽ lấy những nơi này để biểu tình.

Paul Tibbets Jr sinh năm 1915 tại Quincy, Illiois và trải qua phần lớn tuổi thơ ở Miami. Năm 1937, ông ta gia nhập lực lượng Không quân Mỹ. Vào thời điểm thực hiện nhiệm vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, Paul Tibbets Jr mới 30 tuổi.

Rời quân ngũ năm 1966 với quân hàm Thiếu tướng, Paul Tibbets Jr sau đó trở thành Giám đốc của Hãng taxi Hàng không “Excutive Taxi Aviation”.

Huy Linh
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá