Phi công Ukraine bị nghi bắn rơi MH17: Tự sát vì bị bôi nhọ?

TP - Theo tờ Kyiv Post, cựu phi công máy bay chiến đấu Vladyslav Voloshyn, 29 tuổi, vừa tự sát tại nhà riêng ở thành phố Mykolaiv, Ukraine sau nhiều lần bị nghi ngờ là người bắn rơi chiếc máy bay MH17 bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur vào năm 2014 làm 298 người, phần lớn là công dân Hà Lan, thiệt mạng.

Cựu phi công Vladyslav Voloshyn. Ảnh: Kyiv Post.
Cựu phi công Vladyslav Voloshyn. Ảnh: Kyiv Post.

Cảnh sát Ukraine cho biết, nguyên nhân cái chết của ông Voloshyn là tự sát. Vợ của ông Volshyn cho biết, bà gọi xe cứu thương sau khi nghe thấy thấy tiếng súng nổ trong nhà. Lúc đó, vợ và hai con của ông vẫn ở nhà. Voloshyn còn sống khi các bác sỹ đến nơi, nhưng sau đó qua đời tại bệnh viện. Theo cảnh sát, Voloshyn đã tự sát bằng khẩu súng bán tự động Makarov mà không có giấy phép sử dụng.

Voloshyn từng thực hiện 33 nhiệm vụ bay trên chiếc cường kích Su-25 trong cuộc chiến giữa Ukraine và chống phe ly khai ở vùng Donbas phía đông Ukraine năm 2014. Theo Ủy ban Điều tra của Nga và bài phỏng vấn một cựu nhân viên kỹ thuật của không quân Ukraine tên là Yevgeny Agapov được đăng trên tờ Komsomolskaya Pravda của Nga, Voloshyn đang làm nhiệm vụ khi chiếc máy bay MH17 hạ độ cao và trở về căn cứ không quân trong tình trạng choáng váng. Từ đó, ông bị cáo buộc là người bắn hạ MH17. Voloshyn luôn phủ nhận những cáo buộc trên và cho rằng, ông là nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ.

Nhiều uẩn khúc

Voloshyn tham gia trận đánh Ilovaisk khi chiếc Su-25 bay gần ngôi làng Starobesheve ngày 29/8/2014. Năm 2014, ông từng cải trang thành thường dân, vượt qua trạm kiểm soát của Nga để vào làng Rozdolne thăm các bệnh binh đang điều trị tại bệnh viện quân đội ở chiến tuyến của Ukraine. Ông nói: “Lúc đó tôi không hề sợ hãi. Một người luôn sẵn sàng đón nhận cái chết của mình thì còn sợ gì cơ chứ. Nhưng một khi tôi đã sống sót trở về, tôi thấy mình phải có trách nhiệm làm một việc gì đó...”.

Theo kết quả điều tra của nhà báo Ukraine Andriy Lokhmatov đăng hồi cuối tháng 1 vừa qua, Voloshyn bị chính quyền địa phương ép ký vào một văn bản bất hợp pháp liên quan đấu thầu mua sắm tại sân bay Mykolaiv. Ban đầu, ông từ chối nhưng sau đó đã phải ký khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu sân bay này. Lokhmatov cũng đăng một số ảnh chụp màn hình về các cuộc chuyện trò của Voloshyn với một người bạn, trong đó cựu phi công máy bay chiến đấu nói ông muốn từ chức vì hiểu mình đã vi phạm luật pháp và muốn tự sát. Người thân của Voloshyn cho biết, ông có dấu hiệu trầm cảm trước khi tự sát.

Phóng viên tờ Kiev Post từng gặp Voloshyn ở Mykolaiv ngày 27/2 khi ông vừa trở về sau một ngày làm việc tại sân bay. Trông ông hơi mệt nhưng tràn đầy năng lượng. Ông không phàn nàn về công việc của mình tại sân bay, chỉ nói rằng nó hoàn toàn khác so với công việc trong quân ngũ. Ông cũng hy vọng rằng, sân bay sẽ sớm mở cửa đón du khách sau khi công việc nâng cấp, cải tạo hoàn thành.

Theo Kyiv Post, The Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng