Phi công vũ trụ kể chuyện từ tàu Discovery

Tại cuộc họp báo truyền hình giữa Trái đất và tàu con thoi Discovery, phi công Soichi Noguchi, 40 tuổi, quốc tịch Nhật Bản cho biết anh rất ngạc nhiên được dùng món mỳ ăn liền trên vũ trụ.

Phi công bước ra ngoài khoảng không vũ trụ
Anh kể rằng đây là một loại mỳ đặc biệt có vị gần giống như món mỳ “ramen” của Nhật Bản. Do sử dụng ở môi trường không trọng lượng, mỳ ăn liền của các phi công vũ trụ không ở dạng sợi như mỳ thông thường mà ở dạng viên hình khối lập phương.

Nước súp không ở dạng lỏng như nước mà đặc sền sệt cho khỏi bị phân tán trong môi trường không trọng lượng. Phi công chỉ việc nhúng mỳ ăn liền trên vũ trụ vào nước nóng 70oC trong thời gian 5 phút là có thể dùng được. Phi công Soichi Noguchi nói anh rất thích thú được ăn món “ramen” trên vũ trụ.

Theo anh, vị của mỳ ăn liền này gần giống như vị của món “ramen” Nhật Bản dưới mặt đất. Loại mỳ nói trên có tên gọi Space Ram do Cty sản xuất mỳ ăn liền Nissin Food Products của Nhật Bản sản xuất.

Ngày 3/8, Soichi Noguchi cùng với đồng nghiệp Steve Robinson - 49 tuổi, người Mỹ thực hiện cuộc đi bộ thứ hai ra ngoài khoảng không vũ trụ trong 7 giờ. Nhiệm vụ của các anh là sửa chữa lại những tấm cách nhiệt ở phía boong tàu con thoi Discovery đã bị bong ra trong quá trình bay từ trái đất.

Cuộc đi bộ kiểu này chưa từng có trong lịch sử hàng không vũ trụ thế giới. Hai phi công vũ trụ thực hiện cuộc đi bộ lịch sử này kể rằng họ phải dùng tay gắn lại những băng vải dài khoảng 10 cm bị bong ra rồi chữa lại những tấm cách nhiệt bằng dễ vỡ.

Những lúc dùng tay không tiện, hai nhà du hành vũ trụ đã phải dùng cánh tay máy để sửa chữa phần vỏ ngoài gần mũi tàu Discovery. Công việc này không quá khó nhưng rất tỉ mỉ và cần sự khéo tay của các phi công.

Trong quá trình sửa chữa, điều 2 người lo ngại nhất là mũ bảo hiểm của họ va đập vào các tấm cách nhiệt bằng gốm dễ vỡ. Tàu vũ trụ con thoi Discovery có 24.300 tấm lợp gốm tráng thủy tinh ở phía ngoài phần boong. Những tấm lợp này bảo vệ con tàu khỏi nhiệt độ cực lớn trong quá trình bay qua tầng khí quyển khi cất và hạ cánh.

Tàu vũ trụ con thoi Discovery của Mỹ được phóng lên không gian hôm 26/7 cùng một phi hành đoàn 7 người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá