Phi đội tàu bay quân sự Trung Quốc áp sát các đảo Nhật Bản

TPO - Ngày 28/11, Nhật Bản đã cho xuất kích các chiến đấu cơ sau khi 11 máy bay quân sự của Trung Quốc bay gần các đảo miền nam Nhật Bản.

Một máy bay ném bom của Trung Quốc
Một máy bay ném bom của Trung Quốc

Channel News Asia dẫn tuyên bố Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 11 máy bay quân sự Trung Quốc, gồm 8 máy bay ném bom, 2 máy bay thu thập thông tin tình báo và 1 máy bay giám sát đã bay gần đảo Miyako và Okinawa hôm 27/11 nhưng không vi phạm không phận Nhật Bản.

Một số máy bay bay giữa 2 đảo này trong khi một số khác bay gần các đảo lân cận.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn lực lượng không quân Trung Quốc Shen Jinke cho biết, các loại máy bay, bao gồm máy bay ném bom H-6K, máy bay thu thập thông tin tình báo TU-154 và máy bay giám sát Y-8 đã tham gia vào cuộc diễn tập ở phía tây Thái Bình Dương hôm 27/11.

Ông Shen Jinkle cho biết, mục đích của cuộc diễn tập là để cải thiện khả năng chiến đấu tầm xa, đồng thời khẳng định các hoạt động này phù hợp với luật pháp và quy tắc quốc tế.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản nhận định việc Trung Quốc đưa một phi đội tàu bay lớn áp sát không phận Nhật Bản là điều "bất thường", đồng thời cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tập trung "phân tích mục đích đằng sau vụ việc".

Nhật Bản thường triển khai chiến đấu cơ hàng trăm lần trong một năm để bảo vệ không phận trước sự xuất hiện thường xuyên của máy bay Nga lẫn Trung Quốc trong khu vực.

Channel News Asia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá