Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống từ trạm vũ trụ ISS

TPO - Kathleen Rubins, một thành viên phi hành đoàn tàu vũ trụ Soyuz MS-17 đã bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Kathleen Rubins bỏ phiếu từ trạm ISS. Ảnh: NASA
Kathleen Rubins bỏ phiếu từ trạm ISS. Ảnh: NASA

“Từ Trạm Vũ trụ Quốc tế: Tôi đã bỏ phiếu hôm nay”, phi hành gia Kathleen Rubins viết, được trích dẫn bởi trang Twitter Phi hành gia NASA.

Đính kèm bài đăng là bức ảnh cho thấy Rubins cười tươi khi đứng cạnh phòng bỏ phiếu tự “chế” trên trạm vũ trụ.

Đáng chú ý, theo trang web của NASA, đây không phải lần đầu tiên Rubins bỏ phiếu từ ISS. Trước đó, cô từng làm điều tương tự hồi năm 2016.

Nữ phi hành gia Rubins đặt chân lên ISS vào ngày 14/10, cùng với các nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Ryzhikov và Sergei Kud-Sverchkov.

Phi hành đoàn dự kiến sẽ ở lại ISS đến tháng 4/2021, và có nhiệm vụ khắc phục sự cố rò rỉ không khí trong mô-đun Zvezda của Nga.

Phi hành gia đầu tiên của NASA tham gia bỏ phiếu từ vũ trụ là David Wolf, trong cuộc bầu cử địa phương năm 1997 khi đang làm việc trên trạm vũ trụ Mir của Nga.

Theo dự luật năm 1997 đã được bang Texas (nơi đặt trụ sở NASA) thông qua, phiếu điện tử sẽ được Trung tâm Kiểm soát Nhiệm vụ ở Houston (Texas) gửi tới các phi hành gia. Sau khi phi hành gia điền sự lựa chọn của mình, lá phiếu sẽ được gửi lại cho nhân viên kiểm phiếu.

Theo thống kê của Washington Post, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 47,1 cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm, khi còn 11 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức.

Con số này lớn hơn tổng số cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử gần nhất năm 2016.

Ứng viên Joe Biden 'mắc bẫy' Tổng thống Trump trong tranh luận vòng hai

Ứng viên Joe Biden khẳng định mình chưa từng phản đối “fracking” (khai thác dầu từ đá phiến), nhưng bị ông Trump vặc lại: “Có, ông từng nói vậy rồi”.

Thăm dò dư luận: Ông Biden thắng ông Trump trong cuộc tranh luận vòng hai

Cuộc thăm dò nhanh của CNN về những người theo dõi buổi tranh luận vòng hai cho thấy có tới 53% số người được hỏi cho rằng ông Joe Biden đã giành chiến thắng.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng