Phía Đông căng thẳng, Tổng thống Ukraine kêu gọi ‘bộ tứ’ họp khẩn

TPO - Trước thực trạng xung đột quân sự phía Đông Ukraine leo thang, Tổng thống Petro Poroshenko kêu gọi nhóm “bộ tứ” Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine tổ chức cuộc đàm phán khẩn cấp theo “định dạng Geneva”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Hãng Lenta sáng nay 25/1 dẫn thông báo Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, ông Petro Poroshenko đã thỏa thuận với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và người đứng đầu ngoại giao Liên minh châu Âu Federica Mogherini về việc cần thiết phải tiến hành đàm phán “định dạng Geneva” với sự tham gia của Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine. 

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu cũng xác nhận việc người đứng đầu ngoại giao Liên minh châu Âu Federica Mogherini đã thảo luận với Tổng thống Poroshenko về tình hình đang xấu đi ở Đông Ukraine, cũng như tìm hướng thoát khỏi tình trạng này.

“Các bên nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ trong vài giờ tới”, thông cáo của Ủy ban châu Âu cho biết.

Trước đó, vào sáng qua 24/1, thành phố cảng Mariupol đã hứng chịu cuộc pháo kích nặng nề. 30 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, 86 người khác bị thương phải phải nhập viện.

Đến thời điểm này, chính quyền Kiev cũng như lực lượng ly khai đều phủ nhận sự liên quan tới thảm kịch này, và liên tục đổ lỗi cho nhau.

Trong khi Tổng thống Nga Putin đổ lỗi cho Kiev trong khi lực lượng ly khai bác bỏ đàm phán hòa bình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn hòa bình nhưng chúng cũng chấp nhận thách thức của kẻ thù. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất mẹ của chúng tôi”.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá