Phía sau việc Thủ tướng Israel công nhận nhà nước Palestine

TP - Lần đầu tiên Thủ tướng Israel tuyên bố chấp thuận sự tồn tại của một nhà nước Palestine độc lập, nhưng lại kèm theo điều kiện “nhà nước phi quân sự” khiến hầu hết người Palestine phản đối.

Trước sức ép của Mỹ, trong bài phát biểu và trả lời phỏng vấn ngày 14- 15/6 , Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra tuyên bố tưởng như sẽ tạo ra bước đột phá trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, tuyên bố công nhận nhà nước Palestine của ông Netanyahu dường như lại khiến nhiều người Palestine tức giận hơn vì họ không chấp nhận các điều kiện kèm theo cũng như các vấn đề then chốt khác của tiến trình đàm phán hòa bình.

Thủ tướng Israel yêu cầu nhà nước Palestine không được có quân đội, không kiểm soát không phận và phải chấp nhận nhà nước Do Thái Israel – cũng có nghĩa người tị nạn Palestine phải từ bỏ mong muốn trở về vùng đất đang bị Israel chiếm đóng mà họ khẳng định thuộc về Palestine.

Mặt khác, Thủ tướng Netanyahu còn khẳng định thành phố Jerusalem phải thuộc về Israel, trong khi người Palestine từ lâu vẫn yêu cầu Đông Jerusalem phải là thủ đô tương lai của họ. Thủ tướng Israel còn tuyên bố sẽ không tháo dỡ khu định cư người Do Thái trên các vùng đất mà Palestine khẳng định chủ quyền.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 15/6, Thủ tướng Netanyahu tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình kèm theo những lời giải thích liên quan đến việc bảo đảm an ninh và quyền lợi cho Israel.

Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza (Palestine) cáo buộc bài phát biểu của ông Netanyahu mang tính “kỳ thị chủng tộc” và kêu gọi các nước A Rập phản ứng mạnh mẽ hơn đối với Israel.

Trong khi đó, quan chức cấp cao Palestine ở khu Bờ Tây tố cáo rằng ông Netanyahu sử dụng cụm từ nhà nước Palestine để đánh lừa thế giới. Trong bài phát biểu, ông Netanyahu cũng đề cập đến việc chuẩn bị đàm phán cho việc thành lập nhà nước Palestine độc lập.

“Bài phát biểu của ông Netanyahu đóng cánh cửa dẫn tới cuộc đàm phán về một quy chế vĩnh viễn”, ông Saeb Erakat, quan chức cấp cao Palestine, phát biểu với hãng tin AP.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá