Mỹ:

Phía sau vụ nữ sinh trường công giáo bị lạm dụng

TP - Tổng giáo phận thành phố Los Angeles (Mỹ) mới đây trả 8 triệu USD (184 tỷ đồng) cho một nữ sinh bị một thầy giáo ở trường trung học phổ thông công giáo lạm dụng tình dục rồi bắt cóc năm 2016.

Hồng y George Pell rời tòa án ở Melbourne giai đoạn trước khi bị kết án 6 năm tù. Ảnh: Getty
Hồng y George Pell rời tòa án ở Melbourne giai đoạn trước khi bị kết án 6 năm tù. Ảnh: Getty

Tàn phá cuộc đời người trẻ

Dave Ring, luật sư của nữ sinh, nói với báo Mỹ (The New York Times) rằng, 8 triệu USD là số tiền bồi thường lớn nhất mà tổng giáo phận Los Angeles từng trả cho một nạn nhân. Những năm gần đây, tổng giáo phận phải trả hàng triệu USD cho các nạn nhân bị lạm dụng. “Tôi cho rằng, tổng giáo phận có xu hướng dàn xếp các vụ việc với số tiền lớn hơn nếu có liên quan các linh mục”, ông Ring nói.

Tổng giáo phận Los Angeles tuyên bố: “Tổng giáo phận nhận thấy rằng, cuộc đời của nạn nhân -người sống sót đã bị tổn hại nghiêm trọng. Chúng tôi hy vọng rằng, vụ dàn xếp này sẽ cho phép nữ sinh hàn gắn vết thương và tiếp tục con đường học hành và mục tiêu trọn đời của mình”.

Phía sau vụ nữ sinh trường công giáo bị lạm dụng - ảnh 1 Yêu râu xanh Ivan Barajas. Ảnh: AP

Danh tính nạn nhân không được công khai. Theo tài liệu tòa án, ở tuổi 15, nữ sinh Trường Trung học Gabriel Mission (do tổng giáo phận sở hữu và vận hành) ở bang California bị Ivan Barajas, trưởng bộ môn điền kinh kiêm giáo viên sức khỏe, lạm dụng tình dục. Ông này cũng là huấn luyện viên bóng chuyền của nạn nhân. Sau khi bắt cóc thiếu nữ rồi bị cảnh sát bắt ở bang Nevada, Barajas, 39 tuổi, nhận tội quan hệ tình dục phi pháp với vị thành niên. Barajas hiện thụ án 3 năm tại Trung tâm Cải huấn Lovelock ở Neveda rồi sẽ tiếp tục thụ án 3 năm ở California.

Luật sư Ring cho biết, Barajas bắt đầu lạm dụng nữ sinh trong văn phòng của ông ta trong khuôn viên trường từ tháng 4/2016. Theo tài liệu tòa án, ông ta cũng lạm dụng tình dục thiếu nữ này trong thư viện, văn phòng khoa và trong phòng tập gym. Hiện giờ, nạn nhân 18 tuổi.

Biết chuyện nhưng làm ngơ

Tài liệu tòa án cho thấy, vài tháng trước khi Barajas bắt đầu lạm dụng nữ sinh, một số người, bao gồm phụ huynh và giáo viên trong khoa, bày tỏ quan ngại về ông này trước các lãnh đạo tổng giáo phận và nhà trường. Nhưng những vị chức sắc này không có hành động có ý nghĩa nào.

Năm học 2014-2015, một huấn luyện viên bóng chuyền nói với lãnh đạo nhà trường rằng, ông lo ngại khi thấy đồng nghiệp Barajas tương tác với các nữ sinh. Năm học 2015-2016, có thêm nhiều người phụ huynh và giáo viên quan ngại về Barajas. Một huấn luyện viên bóng chuyền khác còn chia sẻ mối lo ngại của mình với Đức ông Sal Pilato – người phụ trách các trường trung học phổ thông trong tổng giáo phận Los Angeles.

Luật sư Ring nói rằng, một phụ huynh gửi thư nặc danh cho ban giám hiệu nhà trường bày tỏ lo ngại về Barajas. Báo The Los Angeles Times đưa tin, một bức thư gửi Đức ông Pilato có đoạn viết: “Ông ta (tức Barajas) đưa những nữ sinh ông ta thích tới văn phòng”.

Luật sư Ring nói: “Mọi hành động lạm dụng diễn ra trong khuôn viên của một trường học nhỏ bé khi gã đó (tức Barajas) đã bị nghi ngờ và người ta đã than phiền về gã. Tổng giáo phận nói rằng, họ có đủ chính sách, thủ tục và khóa huấn luyện sau khi xảy ra vụ bê bối lạm dụng liên quan linh mục. Vậy thì chúng ở đâu khi vụ việc này (lạm dụng, bắt cóc nữ sinh) xảy ra?”.

Quay cảnh lạm dụng, lưu trên điện thoại

Trong nhiều tháng lạm dụng nữ sinh, Barajas gửi cho cô bé những tin nhắn sex và hình ảnh lưu trên điện thoại của hắn. Theo tài liệu tòa án, Barajas thường dùng điện thoại để quay lại cảnh hắn lạm dụng tình dục cô bé. Barajas bắt cóc nữ sinh sau khi vợ hắn phát hiện bằng chứng lạm dụng trên điện thoại của hắn và chất vấn hắn hồi tháng 7/2016. Barajas chạy trốn khỏi California và đưa nạn nhân tới Nevada, nơi cả hai có 5 ngày ngủ trên xe của hắn và trốn trong các công viên vắng vẻ quanh thành phố Las Vegas.

Một buổi sáng, cảnh sát đi kiểm tra định kỳ tại một bãi đỗ xe ở Nevada và phát hiện Barajas cùng nạn nhân trong xe hắn. Sau khi bị bắt, Barajas nhận tội phạm tội tình dục ở Nevada và California. Nữ sinh trở về nhà, được trị liệu tâm lý trong vài tháng, ông Ring nói.

Bà Esther Miller, một nạn nhân trong vụ Tổng giáo phận Los Angeles dàn xếp bồi thường năm 2007, nói rằng, nhiều giáo dân, đặc biệt là học sinh các trường công giáo, nghe lời hoặc rất sợ chức sắc tôn giáo hoặc người có tầm ảnh hưởng như hiệu trưởng, giáo viên.

Giáo hoàng Francis ngày 29/3 ký ban hành luật mới, theo đó, việc báo cáo các vụ lạm dụng tình dục trẻ em bên trong Tòa thánh và các phái đoàn ngoại giao của Vatican trên thế giới là nghĩa vụ bắt buộc. Ngày 13/3, một tòa án Úc tuyên phạt Hồng y George Pell (77 tuổi) 6 năm tù giam vì tội lạm dụng hai bé trai trong dàn hợp xướng hồi cuối thập niên 1990, BBC đưa tin. Pell là quan chức cấp cao nhất của Vatican từ trước tới nay bị kết án vì tội lạm dụng tình dục trẻ em. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng