Phiến quân Boko Haram phóng thích 27 con tin tại Cameroon

TPO - Chính phủ Cameroon ngày 11/10 cho biết, nhóm phiến Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã trả tự do cho 27 con tin mà nhóm này bắt cóc tại Cameroon hồi tháng 5 và tháng 7 vừa qua.

Một phiến quân Boko Haram.
Một phiến quân Boko Haram.

Trong một thông cáo được phát đi trên đài phát thanh quốc gia, Tổng thống Cameroon Paul Biya cho biết, nhóm phiến Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã trả tự do cho 27 con tin tại Cameroon, trong đó có phu nhân Phó Thủ tướng nước này là Amadou Ali và 10 công nhân người Trung Quốc.

Những công nhân Trung Quốc bị bắt cóc hôm 16/5 tại Waza, cách biên giới Nigeria 20km. Trong khi những người khác, bao gồm cả phu nhân của phó thủ tướng Cameroon bị bắt giữ tại Kolofata hôm 27/7.

“27 con tin, gồm cả người Trung Quốc và Cameroon bị bắt cóc ngày 16/5 tại Waza và ngày 27/7 tại Kolofata đã được trao trả cho chính quyền Cameroon. Tất cả họ đều trong tình trạng sức khỏe ổn định và an toàn”, Tổng thống Paul Biya cho biết.

Boko Haram được thành lập vào năm 2002 với ý đồ thiết lập một thể chế nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria. Nhóm này đã gây phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế khi bắt cóc gần 300 nữ sinh tại một trường học ở đông bắc Nigeria vào tháng Tư.

Đầu năm nay, Boko Haram đã tăng cường các cuộc tấn công ở khu vực gần biên giới Cameroon, buộc chính quyền nước này phải triển khai quân đội tới khu vực phía bắc, cũng như nỗ lực tham gia hoạt động quốc tế trong cuộc chiến tiêu diệt các phần tử thánh chiến cực đoan.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá