Phiến quân chiếm tòa nhà chính quyền địa phương ở Iraq

Hãng Reuters đưa tin sáng 13/7, các phiến quân Hồi giáo dòng Sunni đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền Bắc Iraq đã tấn công thị trấn Dhuluiya, phía Bắc thủ đô Baghdad, chiếm các tòa nhà chính quyền địa phương.

Các phiến quân Hồi giáo dòng Sunni. (Nguồn: AP)
Các phiến quân Hồi giáo dòng Sunni. (Nguồn: AP)
Cảnh sát và nhân chứng xác nhận vào lúc 3 giờ 30 phút (0 giờ 30 GMT), các chiến binh đi trên 50-60 xe đã tràn vào thị trấn Dhuluiya, cách Baghdad khoảng 70km về phía Bắc, chiếm văn phòng thị trưởng và tòa nhà hội đồng địa phương, sau đó giao tranh để giành quyền kiểm soát một đồn cảnh sát.

Hiện cảnh sát địa phương và các thành viên bộ lạc đang đụng độ với các phiến quân, trong khi phe nổi dậy đã đánh bom một cây cầu nối Dhuluiya với thị trấn Balad lân cận. Đến nay đã có 8 người thiệt mạng, bao gồm bốn cảnh sát, hai dân thường và hai phiến quân.

Tháng trước, lực lượng nổi dậy do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) - một nhánh của al-Qaeda cầm đầu, đã chiếm phần lớn miền Bắc Iraq và các tỉnh của người Hồi giáo dòng Sunni ở phía Tây trong một chiến dịch chỉ kéo dài hai ngày.

Hôm 14/6, quân chính phủ dưới sự yểm trợ của các chiến binh Assaib Ahl al-Haq dòng Shiite đã đẩy lui quân nổi dậy tại Dhuluiya, song giao tranh vẫn tiếp tục và tiếp tục chiếm thêm các thị trấn khác.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng