Phiến quân cướp nhiều vũ khí hiện đại từ căn cứ Syria

TPO - Chiếm được căn cứ Không quân Tabqa, các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) thu được hàng loạt các vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không di động SA-16 (MANPADS), tên lửa Sidewinder, tiêm kích MiG-21B.

Một chiến binh ISIS với vũ khí vác vai hiện đại.
Một chiến binh ISIS với vũ khí vác vai hiện đại.

Ngày 25/8, những phiến quân thuộc nhóm ISIS đã chiếm được căn cứ không quân Tabqa, tiền đồn quân sự cuối cùng của Syria trong khu vực mà giờ đây đang bị kiểm soát bởi lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan trên.

Căn cứ không quân này đã từng là nơi giao tranh dữ dội giữa ISIS và quân đội Syria trong tuần vừa qua. Tổ chức Quan sát Nhân Quyền Syria (SOHR) ước tính rằng ít nhất 346 chiến binh ISIS và 170 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Việc kiểm soát căn cứ không quân Tabqa giúp ISIS củng cố quyền kiểm soát của mình ở các khu vực miền bắc và miền đông Syria. Ngoài ra, căn cứ này cũng cung cấp cho các tay súng ISIS nhiều loại vũ khí hiện đại như: hệ thống phòng không di động SA-16 MANPADS, tên lửa Sidewinder AIM-9, máy bay chiến đấu MiG-21B.

Phiến quân cướp nhiều vũ khí hiện đại từ căn cứ Syria - ảnh 1 Bức ảnh cho thấy các loại vũ khí ISIS chiếm được từ căn cứ không quân

Theo Bussiness Insider, ISIS chắc chắn có nhân lực hoặc chuyên gia để sử dụng các máy bay hoặc tên lửa Sidewinder. Tuy nhiên, việc sử dụng MANPADS đặt ra một thách thức lớn cho họ.

ISIS thường chiến đấu dựa vào thiết bị quân sự cướp được từ căn cứ quân sự của Iraq và Syria. Nhóm này có một kho vũ khí khá lớn các thiết bị quân sự của Mỹ, chiếm được sau khi kiểm soát các căn cứ quân sự ở thành phố lớn Mosul của Iraq. Các loại vũ khí này đã được sử dụng để chống lại quân đội và quân nổi dậy ở Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá