Phiến quân Hồi giáo chặt đầu con tin 18 tuổi

TPO - Inquirer hôm 25/8 đưa tin, nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf vừa chặt đầu con tin Patrick Almodovar, 18 tuổi ở Sulu, Philippines.

Phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf
Phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf

Almodovar bị Abu Sayyaf bắt cóc ở Barangay Asturias, Jolo vào ngày 16/7.  Gia đình của nạn nhân trẻ tuổi cho biết, nhóm Abu Sayyaf đã gọi điện cho họ để thông báo cuộc hành quyết đã diễn ra hôm 24/8.

Theo một thành viên gia đình (giấu tên), Abu Sayyaf đòi 1 triệu tiền chuộc, thời hạn là 15h ngày 24/8. Do gia đình không có khả năng trả nên chúng đã ra tay tàn ác với con tin.

Ngay sau khi được thông tin về vụ hành quyết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giận dữ ra lệnh cho các lực lượng vũ trang và cảnh sát quốc gia nước này tiêu diệt nhóm Hồi giáo cực đoan.

Almodovar là nạn nhân thứ ba của Abu Sayyaf tính từ đầu năm nay. Trước đó chúng đã hành quyết 2 con tin người Canada là John Risdell và Robert Hall.

Abu Sayyaf được thành lập năm 1991 ở miền nam Philippines. Chúng thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom, ám sát và bắt cóc. Nhóm này chịu trách nhiệm cho vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Philippines là vụ đánh bom một con phà năm 2004 khiến 116 người chết.

Kể từ năm 2014, nhóm này thường bắt cóc và đòi tiền chuộc để hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Hồi tháng 9/2014, Abu Sayyaf bắt cóc 2 người Đức là Stefan O, 71 tuổi và Henrike D, 55 tuổi, yêu cầu nước Đức “ngừng hỗ trợ Mỹ trong việc tàn sát anh em Hồi giáo ở Iraq và Syria, đặc biệt là các chiến binh thánh chiến của IS”. Hai người này sau đó đã được phóng thích sau khi Đức trả 5,5 triệu USD tiền chuộc cho chúng.

Theo Inquirer

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng