Phiến quân Hồi giáo chiếm đại sứ quán Mỹ tại Libya

Một nhóm phiến quân Hồi giáo có tên gọi “Bình minh của Libya” đã chiếm đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Tripoli của Libya, hơn một tháng sau khi Mỹ sơ tán các nhân viên khỏi đây.

Phiến quân Hồi giáo chiếm đại sứ quán Mỹ tại Libya - ảnh 1 Các phiến quân tại đại sứ quán Mỹ ở Tripoli.
Mặc dù các cánh cửa trong khuôn viên sứ quán đã bị phá vỡ nhưng hầu hết các thiết bị mà người Mỹ để lại vẫn còn nguyên vẹn, theo một nhà báo của AP được các phiến quân mời tới để thị sát hiện trường.

Một chỉ huy của nhóm phiến quân cho hay lực lượng đã kiểm soát khuôn viên sứ quán kể từ tuần trước.

Một đoạn video chất lượng kém xuất hiện trên mạng Youtube cho thấy các nam giới, có thể là các phiến quân Hồi giáo hoặc không, bơi trong bể bơi của sứ quán Mỹ, một số người còn nhảy từ trên ban công xuống hồ.

Safira Deborah, đại sứ Mỹ tại Libya, cho hay video dường như được quay tại khu vực cư trú của tòa đại sứ.

Một chỉ huy của nhóm “Bình minh của Libya” cho biết các lực lượng đã giành quyền kiểm soát Tripoli và sân bay chiến lược của thủ đô sau khi nhiều tuần giao tranh với một phiến quân đối lập. “Bình minh của Libya” cũng nắm quyền kiểm soát sứ quán Libya từ lực lượng đó.

“Bình minh của Libya” đã được triển khai quanh Tripoli và đã đề nghị các nhà ngoại giao nước ngoài trở lại nước này trong bối cảnh giao tranh phần lớn đã chấm dứt.

Đại sứ quán Mỹ đã được sơ tán hồi tháng 7, khi lệnh ngừng bắn giữa các nhóm phiến quân đối lập sụp đổi và thủ đô Tripoli hoàn toàn rơi vào hỗn loạn.

Đại sứ quán Mỹ tọa lạc gần sân bay quốc tế của Tripoli, vốn được xem là tiền tuyến giữa 2 nhóm phiến quân đối lập. Trong nhiều tuần, các nhân viên trong sứ quán đã phải tránh xuống các boong-ke bê tông, trong khi 90 binh sĩ bảo vệ khuôn viên tòa nhà. Tuy nhiên, đại sứ quán không hứng chịu một bất kỳ cuộc tấn công trực tiếp nào.

Việc sơ tán sứ quán tại Tripoli làm gợi nhớ cái chết của nhà ngoại giao Chris Stevens, đại sứ Mỹ tại Libya, người đã thiệt mạng cùng 3 nhân viên cấp nước khi sứ quán Mỹ tại thành phố Benghazi ở miền đông Libya bị các phiến quân chiếm 2 năm trước.

Libya đã rơi vào hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vào năm 2011.

Một sinh viên từng tham gia cuộc nổi dậy chống lại ông Gaddafi vào năm 2011 nói: “Đây không phải là điều mà tôi chiến đấu cho cuộc cách mạng. Chúng tôi chiến đấu cho hòa bình và thay vào đó lại nhận được điều này”.

Theo AP/ Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng