Phiến quân Hồi giáo kiếm tiền 'khủng' như thế nào?

TPO - Với doanh thu hơn 3 triệu USD/1 ngày từ việc buôn lậu dầu, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trở thành nhóm phiến quân có mức thu lớn hơn "tất cả các nhóm khủng bố trong lịch sử”.

Phiến quân IS tại Raqqa, Syria
Phiến quân IS tại Raqqa, Syria

Theo Huffington Post, ban đầu nguồn thu chủ yếu của IS dựa vào những nhà tài trợ giàu có ở Vịnh Ba Tư. Nhưng theo các nguồn tin của tình báo Mỹ, giờ đây nhóm phiến quân IS có nguồn thu cực lớn dựa vào các hoạt động như buôn lậu dầu, buôn người, tống tiền, theo các quan chức tình báo Mỹ.

IS hiện đang chiếm giữ một vùng lãnh thổ lớn của Syria và Iraq, kiểm soát 11 mỏ dầu ở cả 2 nước, các nhà phân tích cho biết. Nhóm này bán dầu và các loại hàng hóa khác thông qua mạng lưới buôn lậu.

Ông Denis Natali, nhân viên cứu trợ Mỹ làm việc ở Kurdistan, hiện là nhà nghiên cứu của Đại học Quốc phòng Mỹ cho biết: “Việc buôn lậu dầu giúp IS kiếm được rất nhiều tiền. Người Kurd đã nỗ lực ngăn chặn tình trạng này nhưng chưa đạt hiệu quả”.

Giá dầu mà IS bán ra vào khoảng 25-60 USD/thùng trong khi giá bình thường là 100 USD. Giá cả "cạnh tranh" như vậy nhưng "việc buôn lậu dầu giúp IS kiếm được hơn 3 triệu USD/ngày" như lời ông Luay al-Khatteeb, thuộc Viện Brookings của Trung tâm Doha ở Qatar cho hay.

Ngoài ra, IS còn kiếm được hàng trăm triệu USD từ việc buôn lậu cổ vật của Iraq tại Thổ Nhĩ Kỳ; hàng triệu USD từ việc buôn người, bắt cóc tống tiền.

Một quan chức tình báo Mỹ nói: “Các hoạt động kiếm tiền của IS giống với các tổ chức mafia. Chúng có tổ chức, có hệ thống rõ ràng và thực hiện bằng phương pháp đe dọa, bạo lực”.

Đầu năm nay, nhóm bắt 4 phóng viên người Pháp, 2 người Tây Ban Nha làm con tin. 6 người này đã được thả tự do sau khi trả hàng triệu USD tiền chuộc.

Quan chức tình báo Mỹ thừa nhận: “IS đã nỗ lực kiếm tiền từ những vùng lãnh thổ ở Syria và Iraq mà chúng đang kiểm soát”.

Theo Huffingtonpost

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá