Phiến quân Hồi giáo Philippines thả con tin Na Uy

TPO - Nhóm chiến binh Hồi giáo khét tiếng ở miền nam Philippines vừa thả tự do cho con tin người Na Uy sau một năm giam cầm.

Con tin Na Uy Kjartan Sekkingstad.
Con tin Na Uy Kjartan Sekkingstad.

Kjartan Sekkingstad, quốc tịch Na Uy, người bị nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf  bắt cóc hồi tháng 9/2015, vừa được trả tự do cùng với một phụ nữ Philippines vào ngày 17/8.

Theo Jesus Dureza, cố vấn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, các tay súng của Abu Sayyaf giao con tin Sekkingstad cho một nhóm phiến quân Hồi giáo khác ở Sulu trước khi trả tự do. “Anh ấy đã được tự do và phải qua đêm tại trại của nhóm Nur Misuari do mưa lớn”, Dureza cho biết.

Theo Dureza, tình hình của con tin Na Uy rất tốt. Sekkingstad sẽ được bàn giao cho chính quyền vào ngày 18/9, sau đó bay đến thành phố phía nam Davao.

Người phát ngôn Martin Andanar cho biết, Tổng thống Duterte đã xuất phát đến Davao để đón Sekkingstad.

Chính phủ Na Uy nhận xét việc phóng thích con tin là một bước “phát triển tích cực”, đồng thời khẳng định nước này đang giám sát chặt chẽ và làm việc với Philippines để đưa Sekkingstad đến nơi an toàn.

"Theo nhà chức trách Philippines, Sekkingstad hiện đang ở một nơi tương đối an toàn. Chúng tôi sẽ không ăn mừng cho đến khi Sekkingstad được giao một cách an toàn cho chính quyền Philippines", Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, Borge Brende cho biết trong một tuyên bố.

Được biết, Sekkingstad là một trong nhóm người bị Abu Sayyaf bắt cóc từ du thuyền tại khu du lịch độc quyền trên đảo Samal, khoảng 500 km về phía tây của Sulu.

Trước đó, 2 con tin người Canada, John Ridsdel và Robert Hall đã bị chặt đầu sau khi không đáp ứng đủ số tiền chuộc 300 triệu peso (tương đương 6,5 triệu USD).

Abu Sayyaf là tập hợp các chiến binh Hồi giáo thành lập năm 1990 với tiền đề từ mạng lưới khủng bố al-Qaeda, hoạt động chủ yếu về phía nam Philippines. Nhóm này đã kiếm được hàng triệu USD từ việc bắt cóc đòi tiền chuộc.

Vài năm gần đây, lãnh đạo nhóm cam kết trung thành với IS. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, nhóm này chủ yếu tập trung vào hoạt động bắt cóc đòi tiền chuộc.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng