Phiến quân IS bí mật trà trộn vào người di cư đến châu Âu

BBC ngày 17/5 đưa tin, ông Abdul Basit Haroun, cố vấn của Chính phủ Libya cho rằng các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bí mật trà trộn vào dòng người di dân bất hợp pháp đến các nước châu Âu, nhằm xây dựng lực lượng mở những cuộc thánh chiến tại các nước phương Tây.

Những người Bắc Phi trên các con tàu chở người di cư bất hợp pháp đến châu Âu.
Những người Bắc Phi trên các con tàu chở người di cư bất hợp pháp đến châu Âu.

Không thể phân biệt

Ông Abdul Basit Haroun từng có cuộc trao đổi với một chủ tàu chở người di dân ở vùng Bắc Phi do IS kiểm soát. Chủ tàu này cho biết IS cho phép chủ tàu hoạt động với điều kiện phải nộp lại 50% thu nhập và để các tay súng của lực lượng này lên tàu. Các tay súng thường ngồi riêng rẽ với những người di cư khác và không hề sợ hãi khi đi qua trạm kiểm tra. Do cảnh sát châu Âu không thể xác định ai là IS, ai là dân thường tị nạn nên tất cả các thành viên IS dễ dàng đến các nước châu Âu thông qua hình thức trên.

Trước đó, Frontex, Cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu cảnh báo có khả năng các tay súng nước ngoài đang lợi dụng những tuyến di cư bất thường để vào châu Âu.  Hiện nay, IS đang kiểm soát nhiều khu vực lớn của Iraq và Syria, mở rộng hoạt động sang Lybia khi các nhóm đối địch ở nước này đấu đá, tranh giành quyền lực.

Gần đây, trong một cuộc tấn công vào sào huyệt của IS ở miền Bắc Syria, các tay súng chống IS đã tìm thấy hàng chục hộ chiếu nước ngoài, trong đó chủ yếu là của châu Âu. IS gom số hộ chiếu này có lẽ là để phái tay chân đột nhập vào châu Âu. Giới an ninh cho rằng nguồn gốc của số hộ chiếu này chủ yếu được thu gom từ nguồn ăn cắp hay số ít là những tay súng đánh thuê nước ngoài trong hàng ngũ của chúng. Việc phát hiện hàng chục hộ chiếu EU trong sào huyệt của tổ chức IS càng làm dấy lên sự quan ngại những tay chân của tổ chức này tìm cách lọt vào châu Âu để khủng bố.

Ngoài ra, những lính đánh thuê người châu Âu hồi hương cũng có thể là một nguy cơ tiềm tàng. Thời gian vừa qua, châu Âu đã phát hiện ra tung tích của những đao phủ hay sát thủ của IS là công dân châu Âu, thậm chí là những người ở các nước hiện đang chống IS quyết liệt nhất như Mỹ, Anh…, mà điển hình là đao phủ khét tiếng “John Thánh chiến” là công dân Anh.

IS tổn thất lớn ở Iraq và Syria

Hiện nay, dù đang chống trả quyết liệt nhưng IS đang hứng chịu nhiều tổn thất lớn. Trong tuần qua, lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào các sào huyệt của IS tại Syria và Iraq. Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của IS là Abu Sayyaf và bắt giữ vợ của y trong một cuộc đột kích ở miền Đông Syria. Abu Sayyaf đóng vai trò điều phối đường dây cung cấp dầu, khí đốt và quản lý mạng lưới tài chính của IS, đồng thời là một chỉ huy quân sự.

Trước đó, vào ngày 13/5 vừa qua, Chính phủ Iraq cho biết thủ lĩnh số 2 trong IS là Abu Alaa al-Afri đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân các nước do Mỹ đứng đầu. Quân đội Iraq đang mở nhiều đợt tấn công nhằm vào IS trong thành phố Ramadi và hiện đã giành được quyền kiểm soát một số địa điểm quan trọng trong thành phố.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi rằng Washington sẽ cung cấp các loại vũ khí cho Iraq. Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Phó Tổng thống đã đảm bảo với Thủ tướng Iraq về sự hỗ trợ an ninh không ngừng và hiệu quả của Mỹ để đối phó với IS, trong đó có việc cung cấp các khí tài hạng nặng, đạn dược và hậu cần cho các lực lượng của Iraq”.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá