Phiến quân IS chi bao nhiêu tiền cho vũ khí tấn công Paris?

Các tay súng tham gia vụ tấn công đẫm máu Paris tối ngày 13/11, đều sử dụng súng tiểu liên AK-47, mặc áo khoác cài bom.

Súng tiểu liên AK 47, loại vũ khí các phần tử khủng bố sử dụng trong các cuộc tấn công Paris. Ảnh minh họa: AFP
Súng tiểu liên AK 47, loại vũ khí các phần tử khủng bố sử dụng trong các cuộc tấn công Paris. Ảnh minh họa: AFP

L’Express ngày 18/11 dẫn lời các chuyên gia về khủng bố cho biết Nhà nước Hồi giáo (IS) số tiền IS đã chi cho các trang thiết bị vũ khí như súng AK47, thuốc nổ, phương tiện đi lại trong cuộc tấn công khủng bố Paris vào ngày 13/11 chỉ khoảng 46.900 USD. ó

IS có tiềm lực tài chính mạnh, với thu nhập hàng năm lên đến 2,9 tỷ USD. Con số này đến từ các hoạt động như buôn bán dầu mỏ, buôn lậu cổ vật, bắt cóc con tin đòi tiền chuộc và đánh thuế người dân sống trong khu vực kiểm soát.

IS giao dịch chủ yếu bằng các tài khoản của các ngân hàng tại Iraq và Syria. Tuy nhiên số tiền đầu tư cho các hoạt động khủng bố tại quốc gia châu Âu được đến từ các quỹ độc lập tại nước ngoài, không phụ thuộc vào tài khoản khổng lồ tại các ngân hàng của hai quốc gia này.

Chuyên gia Matthew Levitt, thuộc Viện nghiên cứu Washington về chính sách Cận đông nhận định phiến quân có thể chi trả nhiều hơn cho thân nhân của các kẻ đánh bom liều chết, tuy nhiên con số này là bao nhiêu cũng chỉ là khoản "tiền lẻ" đối với khối tài sản khổng lồ mà chúng đang sở hữu.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá