Phiến quân IS chiếm thành phố cổ Palmyra ở Syria

TPO - Ngày 20/5, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm hoàn toàn thành phổ cổ Palmyra, một trong những trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới ở Syria sau khi đánh bật lực lượng chính phủ ra khỏi khu vực này.

Thành phố cổ Palmyra
Thành phố cổ Palmyra

Đài truyền hình nhà nước Syria đưa tin, phiến quân IS đã chiếm thành phổ cổ Palmyra sau các cuộc giao tranh khốc liệt.

Trong khi đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria xác nhận, IS đã chiếm hầu như toàn thành phố. Quân đội chính phủ phải rút lui sau đợt tiến công của nhóm khủng bố này.

Việc phiến quân IS chiếm thành cổ Palmyra là lần đầu tiên chi nhánh của nhóm al-Qaeda nắm quyền kiểm soát một thành phố trực tiếp từ quân đội Syria và lực lượng liên minh quốc tế vốn bị thất thế ở vùng tây bắc và phía nam nước này trong những tuần gần đây.

Ông Maamoun Abdulkarim, quan chức phụ trách các di tích ở Syria, kêu gọi cộng đồng thế giới hãy cứu lấy những cổ vật. Hàng trăm bức tượng ở Palmyra đã được di chuyển đến nơi an toàn, nhưng nhiều đền thờ, công trình lớn không thể di dời.

UNESCO cũng lên tiếng kêu gọi nỗ lực quốc tế để bảo vệ người dân Palmyra và bảo vệ các di sản văn hóa độc đáo". Di tích cổ Palmyra đã được đưa UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới đang gặp nguy hiểm hồi năm 2013. 

Thành phố miền trung này (còn được biết đến với tên gọi Tadmur) được xây dựng trên tàn tích của một nền văn minh ốc đảo với những con đường, đền đài và nhà hát có tuổi đời lên tới 2.000 năm.

Palmyra cũng là địa điểm mang tính chiến lược bởi đây là nơi đóng các căn cứ quân sự hiện đại và nằm trên một đường cao tốc sa mạc nối thủ đô Damascus với các tỉnh phía đông Syria, khu vực gần như đã nằm trong tay IS.

Trước đó, phiến quân IS đã phá hủy các cổ vật và di tích cổ ở thành phố Hatra và Nimrud thuộc nước láng giềng Iraq.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá