Phiến quân IS có thể dùng 'bom Ebola' tấn công phương Tây

TPO - Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và dịch bệnh Ebola đang là hai nỗi đe dọa lớn nhất với phương Tây. Và giờ nỗi lo sợ của phương Tây được nhân đôi khi IS có thể dùng virut Ebola làm vũ khí sinh học.

Nhóm phiến quân IS
Nhóm phiến quân IS

Theo các chuyên gia quân sự, phiến quân IS có thể sử dụng virut Ebola làm vũ khí sinh học tấn công vào các nước phương Tây. 

Tờ Daily Mail dẫn lời Al Shimkus, giáo sư về Các vấn đề An ninh Quốc gia thuộc Đại học Hải quân Mỹ nhận định, Ebola là loại virut dễ dàng lây lan một cách nhanh chóng. Vì vậy, người ta không thể loại trừ khả năng IS sử dụng loại virut này làm vũ khí sinh học để tấn công tự sát các nước phương Tây.

“IS có thể sử dụng những kẻ nhiễm Ebola để tấn công. Trong bối cảnh, tăng cường các vụ khủng bố như hiện nay, IS có thể sử dụng mọi biện pháp để gieo rắc nỗi sợ hãi", ông Al Shimkus nói.

Giáo sư Anthony Glees, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh và Tình báo, Đại học Buckingham (Anh) cũng đồng quan điểm của giáo sư Mỹ : “Phiến quân IS có thể coi việc sử dụng những "quả bom Ebola" như một chiêu thức mới để khủng bố. IS là những kẻ tàn bạo và không từ bất kỳ thủ đoạn nào”.

Trong khi đó, chuyên gia an ninh Trung Đông Andreas Krieg, thuộc Đại học King’s College London, cũng không loại trừ khả năng IS sử dụng virut Ebola trong các cuộc tấn công sắp tới: "Không thể loại trừ khả năng IS sử dụng virut Ebola làm vũ khí mới. Một loại vũ khí không tốn kém và dễ tiếp cận tại Tây Phi. Tất nhiên, sử dụng virut Ebola làm vũ khí sinh học cũng tạo ra những nguy hiểm cho IS vì có thể truyền bệnh cho chính đồng bọn”.

Trong khi đó, chuyên gia Anh Jennifer Cole lại cho rằng, hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để IS sử dụng virut Ebola làm “vũ khí mới”: "Ebola rất khó kiểm soát. Nhưng "quả bom Ebola di động" của IS có thể tự kết liễu đời mình trước khi truyền bệnh. Việc đánh bom tự sát hiệu quả hơn với IS".

Đến nay, người ta chưa khống chế được dịch Ebola,. Trong tổng số 8.011 người nhiễm bệnh tại các quốc gia Tây Phi, đã có 3.857 người tử vong.

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá