Phiến quân IS công bố video hành quyết 21 người Ai Cập

TPO - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 15/2 đã công bố đoạn video tuyên bố đã hành quyết 21 người Cơ Đốc giáo Ai Cập bị bắt cóc ở Libya.

IS công bố băng video hành quyết 21 người Ai Cập
IS công bố băng video hành quyết 21 người Ai Cập

Times of India dẫn nguồn tin từ AFP cho biết, đoạn video được IS công bố đêm 15/2 cho thấy hình ảnh của các nạn nhân trong trang phục áo liền quần màu cam được xếp thành hàng dài và đi dọc theo một bờ biển. Đi sau mỗi người là một chiến binh thánh chiến mặc đồ đen bịt mặt.

Một trong những chiến binh thánh chiến nói giọng Anh chĩa mũi dao về phía camera tuyên bố: "Hôm nay, bọn ta đang ở phía nam của Rome, một vùng đất của người Hồi giáo Libya... Hỡi tất cả những kẻ xâm phạm, các ngươi chỉ an toàn nếu chiến đấu cùng với bọn ta...Biển đã bao bọc thi thể Sheikh Osama Bin Laden và bọn ta thề với Thánh Allah sẽ hòa lẫn máu của các ngươi với dòng nước này".

Những nạn nhân sau đó trong tư thế cúi mặt và quỳ gối đã bị hành quyết bởi các chiến binh.

Lãnh đạo tối cao của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda Bin Laden bị bắn chết trong một cuộc tấn công của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Pakistan vào tháng 2/2011 và và thi thể tên này được cho là chôn tại một vùng đất gần bờ biển.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngay lập tức đã triệu một cuộc họp khẩn cấp của các cơ quan an ninh hàng đầu nước này, đồng thời tuyên bố cả nước để quốc tang bảy ngày.

Trong khi đó, Giáo Hội chính thống giáo Copt đã lên án vụ hành quyết là "dã man", đồng thời khẳng định những kẻ giết người sẽ được đưa ra chịu tội trước công lý.

Trong bài đăng mới nhất trên một trang web của IS mag tên Dabiq, nhóm này tuyên bố 21 con tin người Ai Cập đã bị chặt đầu tại Libya. Trong khi đó, đoạn video mà IS đang tải tối 15/2 được quay từ nhiều góc độ cho thấy, ít nhất 10 con tin bị nhóm này hành quyết.

Hồi tháng 1, nhánh IS ở Libya tuyên bố nhóm này đã bắt cóc 21 con tin người Cơ Đốc giáo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập sau đó đã xác nhận 7 công dân nước này và nhiều người khác bị bắt cóc trong hai vụ riêng rẽ.

Times of India

Video đang được xem nhiều

Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá