Phiến quân IS công bố video thứ 3 về con tin người Anh

Đoạn video thứ 3 được công bố cho thấy sự xuất hiện của con tin người Anh John Cantlie đang bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ.

Trong đoạn video được nhóm IS công bố hôm qua (29/9), nhà báo người Anh mặc trang phục màu cam ngồi tại một chiếc bàn và tấm màn màu đen ở phía sau, giống như các video được công bố trước đây.

John Cantlie đã đọc một thông điệp của nhóm IS đáp lại phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào dịp kỷ niệm vụ tấn công 11/9.

Phiến quân IS công bố video thứ 3 về con tin người Anh - ảnh 1 Nhà báo John Cantlie xuất hiện trong đoạn video mà nhóm IS mới công bố.
Thông điệp chế nhạo chiến lược sử dụng sức mạnh không quân của Mỹ kết hợp với lực lượng bộ binh Iraq để chống lại nhóm IS. Không có dấu hiệu nào cho thấy nhà báo Anh bị đối xử hung bạo trong đoạn video, nhưng đây là thông điệp đầu tiên Cantlie thừa nhận tính mạng của mình đang gặp nguy hiểm. Cuối đoạn video dài 5,5 phút, Cantlie cho biết sẽ có những thông điệp tiếp theo được đưa ra.
   

Thông điệp của nhóm IS đáp lại bài phát biểu của ông Obama: “Đó là điều thất vọng có thể đoán trước. Nước Mỹ tốt, nhóm IS xấu và họ sẽ bị đánh bại bằng máy bay chiến đấu và lực lượng bộ binh. Về phần nhóm IS, họ sẵn sàng đối đầu với quân đội do ông Obama xây dựng.”

John Cantlie, một nhà báo và phóng viên ảnh kinh nghiệm, đã từng bị bắt giữ 2 lần tại Syria. Ông đã bị bắt cóc tháng 7/2012 và bị còng tay, bịt mắt trong suốt 1 tuần, nhưng đã trốn thoát với sự giúp đỡ từ nhóm phiến quân Syria. Lần bắt cóc thứ 2 xảy ra khi ông trở lại Syria vào cuối năm 2012.

Nhóm phiến quân IS đã kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq. Từ tháng 8 vừa qua, nhóm IS đã quay video và đăng tải lên mạng 3 vụ chặt đầu con tin phương Tây. Nạn nhân là nhà báo người Mỹ James Foley và Steven Sotloff cùng nhân viên cứu trợ người Anh David Haines.

Theo Khám Phá/ BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng