Phiến quân IS đang sở hữu 2.500 tên lửa hóa học

TPO - Chính phủ Iraq mới đây cho biết, phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang chiếm giữ khu phức hợp Muthanna có chứa 2.500 tên lửa hóa học trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Sơ đồ khu phức hợp Muthanna
Sơ đồ khu phức hợp Muthanna

Theo Liên Hợp Quốc, khu phức hợp Muthanna bị Mỹ dội bom trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Tuy nhiên, phần lớn vũ khí hóa học chưa bị phá hủy, sau đó thuộc sở hữu của chính quyền Iraq.

Trong bức thư gửi cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 30/6, Đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc Mohamed Ali Alhakim cho biết, các loại vũ khí bị lãng quên có chứa khí mù tạc, chất độc tế bào, tác nhân gây phồng da, các hóa chất tác động lên thần kinh khác, trong đó có cả chất độc thần kinh cực mạnh sarin vẫn còn nằm trong đống đổ nát thuộc khu phức hợp Muthanna.

Sau đó, số vũ khí hóa học được sản xuất vào những năm 80 và đầu những năm 90 trên đã rơi vào tay của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo.

Theo giới chức Iraq, những hình ảnh trên camera theo dõi cho thấy, các thiết bị bên trong khu phức hợp bị lấy đi, trước khi các tay súng Hồi giáo tháo gỡ camera quan sát của khu sản xuất vũ khí.

Trong thư, ông Mohamed Ali Alhakim khẳng định, "các nhóm khủng bố có vũ trang" đã kiểm soát kho vũ khí hóa học ở Muthanna, nằm cách thủ đô Baghdad 72 km về phía bắc từ ngày 11/6. 

Theo ông Mohamed, vũ khí hóa học nằm tại hầm số 13 và 41 bên trong khu phức hợp, cách thủ đô Baghdad 56 km về phía tây bắc.

Ông Mohamed cũng hy vọng rằng, các nước thành viên của Liên Hợp Quốc hiểu được tình hình hiện nay tại Iraq trong việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ phá hủy kho vũ khí hóa học do tình hình an ninh bất ổn.

Trong khi đó, theo tài liệu tình báo mới được tờ New York Times đăng tải, trong thời gian chiến tranh tại Iraq, lực lượng quân đội Mỹ đã phát hiện 4.990 đầu đạn vũ khí hoá học ở nước này nhưng không hề biết trong đó có chất độc hại.

Trong giai đoạn từ năm 2004 đến 2011, các binh lính đã phơi nhiễm với khí mù tạc chứa trong đạn pháo 155 mm và tên lửa 122 mm, vốn còn tồn lại từ chiến tranh Iran- Iraq. 

Khoảng 17 binh sĩ Mỹ và 7 sĩ quan cảnh sát Iraq đã bị ảnh hưởng thần kinh hoặc làm bị thương do chất mù tạc. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không hề tiết lộ thông tin này.

Một trong những binh sĩ đã nghĩ hưu của quân đội Mỹ cho biết, Washington giấu kín việc này do nó không giúp gì cho cuộc chiến của Mỹ vào thời gian đó và đây đều là những loại vũ khí được sản xuất từ trước năm 1991.

Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá