Iraq

Phiến quân IS đánh bom giữa chợ, 70 người chết

TPO - Ngày 28/2, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom ở khu phố của người Shi'ite tại thủ đô Baghdad của Iraq, giết chết 70 người và làm hơn 100 người khác bị thương.

IS đánh bom tại một khu chợ đông đúc
IS đánh bom tại một khu chợ đông đúc

Theo nguồn tin từ cảnh sát, những nghi phạm đã ném chất nổ vào một khu chợ đông đúc ở Sadr City, thủ đô Baghdad. Ngoài 70 người chết, có hơn 100 người bị thương.

Sau vụ tấn công, trên trang mạng trực tuyến của mình, IS tuyên bố: "Gươm đao của bọn ta sẽ không ngừng lấy đầu của những kẻ đa thần không được chấp nhận, bất kể chúng ở đâu", IS ám chỉ tới những người Hồi giáo theo dòng Shi'ite.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất mà IS tiến hành ở Iraq kể từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh quân đội nước này, được sự yểm trợ bằng các cuộc không kích của liên quân, đang đẩy lùi nhóm phiến quân tại địa bàn tỉnh Anbar và chuẩn bị chiến dịch mới để giành lại thành phố Mosul.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố những vụ tấn công kiểu này là sự trả thù của IS sau những thất bại gần đây và IS đang mất dần thế chủ động trên thực địa.

Trước đó một ngày, những kẻ đánh bom tự sát và các tay súng của IS còn tấn công lực lượng an ninh Iraq tại Abu Ghraib giết hại ít nhất 17 người. 

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng