Phiến quân IS đào tạo 3.000 chiến binh IS xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 19/2, cho biết, có tới 3.000 chiến binh thánh chiến thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) được đào tạo tại Iraq và Syria đã xâm nhập và hoạt động tại nước này.

Các tay súng IS
Các tay súng IS
Báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn các nguồn tin từ Cơ quan tình báo quốc gia (MIT) cho biết, các chiến binh thánh chiến được giao nhiệm vụ thực hiện các vụ tấn công hoặc đánh bom nhằm vào cơ quan ngoại giao của các nước tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu có trụ sở tại Ankara và Istanbul.
Các cơ quan ngoại giao chưa xác nhận về các vụ tấn công của IS, song cảnh báo rằng, các phần tử thánh chiến IS bị lực lượng người Kurd đẩy lùi khỏi thị trấn chiến lược Kobani ở Syria hiện đang tìm cách tràn qua biên giới, mở rộng hoạt động tại các nước láng giềng.
Hurriyet nói rằng, hôm 3/2, MIT đã gửi cảnh báo "sự quay trở lại của IS" đến các trụ sở cảnh sát địa phương nước này, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự "bùng nổ của chủ nghĩa khủng bố". Theo MIT, các phần tử thánh chiến đã thâm nhập biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và "được bảo vệ an toàn" tại các thành trì ở phía nam của đất nước.
Báo cáo của MIT chỉ ra rằng, một nhóm những người đàn ông ở độ tuổi17-25 ở Palestine và Syria đã lên kế hoạch đến Bulgaria để từ đó xâm nhập vào các nước còn lại của EU.
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có khoảng từ 700-1.000 chiến binh công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập IS và có khả năng quay trở về tấn công đất nước. 

Ankara hiện đã trục xuất hơn một ngàn người và ra một lệnh cấm nhập cảnh khoảng 7.800 người khác do có liên quan đến IS.

RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá