Phiến quân IS hành quyết 1.432 người trong 5 tháng

TPO - Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 17/11 cho biết, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết gần 1.500 người tại Syria kể từ tháng 6 đến nay.

Các tay súng IS
Các tay súng IS

Theo giám đốc SOHR, Rami Abdel Rahman, IS đã xử tử 1.432 người kể từ tháng 6 khi nhóm này tuyên bố thành lập thể chế Hồi giáo Caliphate trên nhiều vùng lãnh thổ. 

“Mục tiêu của IS là khủng bố người dân và bất kỳ nhóm nào đối địch nào. IS còn muốn reo rắc sự sợ hãi trên phạm vi toàn cầu để thu hút thêm những kẻ cực đoan mới”, ông Rahman cho biết.

Theo Reuters, IS đã bắt giữ các con tin ở các khu vực miền bắc và miền đông Syria cũng như phần lãnh thổ phía bắc và phía tây Iraq. 

Các vụ xử tử bao gồm các hình thức dã man như chặt đầu, ném đá, cắt cổ họng hoặc xử bắn. Trong đó, phần lớn các nạn nhân đều là dân thường. 

Cụ thể, IS hành quyết 882 dân thường, bao gồm 2 trẻ em và 5 phụ nữ, 483 binh sĩ chính quyền Syria và 63 tay súng của các tổ chức phiến quân khác như nhóm Mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của Al-Qaeda. Ngoài ra, IS cũng xử tử 5 thành viên của nhóm mình.

Mới đây nhất, hôm 16/11, IS đã tung video quay cảnh hành hình nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig cảnh cáo Mỹ và liên minh do thực hiện các cuộc không kích nhằm vào nhóm này ở Iraq và Syria.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá