Phiến quân IS nghi Mỹ cài gián điệp để tiêu diệt thủ lĩnh

Sau khi thủ lĩnh Abu Sayyaf của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích, IS cho rằng trong nội bộ của tổ chức này có "nội gián".

Đặc nhiệm Mỹ mở cuộc đột kích tiêu diệt tên trùm IS Abu Sayyaf. Ảnh minh họa.
Đặc nhiệm Mỹ mở cuộc đột kích tiêu diệt tên trùm IS Abu Sayyaf. Ảnh minh họa.

Abu Sayyaf chuyên phụ trách các hoạt động quân sự và buôn lậu dầu của IS, đã bị đặc nhiệm Delta của Lục quân Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích táo bạo ở tỉnh Deir al-Zour vào cuối tuần trước.

Điều tra về cái chết của thủ lĩnh, IS cho rằng một điệp viên do Mỹ cài cắm sâu vào tổ chức này đã tiết lộ địa điểm tên Sayyaf sinh sống cho đặc nhiệm Mỹ.

Một nguồn tin IS đang sống ở Syria tiết lộ với Reuters qua mạng vào ngày 20/5: “Đây là bài học cho chúng tôi, rằng không được đánh giá thấp kẻ thù dù chúng là ai”. Chiến binh này phải giấu tên vì IS quy định các thành viên của chúng không được nói chuyện với báo chí, và ai vi phạm nguyên tắc này sẽ bị trừng phạt nặng nề.

Các nguồn tin của Reuters khẳng định rằng đặc nhiệm Delta còn tiêu diệt 2 thủ lĩnh cấp thấp hơn của IS trong cuộc đột kích này, đó là Abu Taym, kẻ giám sát các hoạt động khai thác dầu trong khu vực, và Abu Mariam, phụ trách liên lạc của IS.

Một chiến binh giấu tên của IS tuyên bố: “Đó là do những tên gián điệp cài cắm bên trong đã tiết lộ thông tin cho Mỹ. Họ biết chính xác ngôi nhà mà Abu Sayyaf và gia đình đang ở. Họ tiến hành vụ đột kích đúng vào lúc phần lớn lính gác ở ngôi nhà được điều đi chiến đấu ở một nơi khác”.

IS cho rằng khả năng có “nội gián” trong hàng ngũ của chúng là rất cao, bởi Abu Sayyaf và gia đình sống trong một khu vực có ít nhất 50 tòa nhà giống nhau, mỗi tòa 4 tầng với khoảng 1.000 người sinh sống, trong đó có cả dân thường.

Phiến quân IS nghi Mỹ cài gián điệp để tiêu diệt thủ lĩnh - ảnh 1 IS nghi ngờ có "gián điệp" Mỹ đang chui sâu vào trong hàng ngũ của chúng. Ảnh minh họa.
Đây là khu nhà mà chính phủ Syria đã xây cho cán bộ công nhân của nhà máy lọc dầu al-Omar gần đó. Khi IS chiếm khu vực này hồi năm ngoái, chúng chỉ giữ lại vài chục công nhân đủ để vận hành nhà máy, số còn lại bị giết hại hoặc bị đuổi đi nơi khác, và khu nhà được giao cho các chiến binh IS sinh sống.

Vụ đột kích này đã khiến nhiều chiến binh IS choáng váng, bởi chúng luôn tự hào về khả năng “bất khả xâm phạm” của IS trước các cơ quan tình báo phương Tây, đặc biệt là ở Syria, và chúng có thể phát hiện, loại trừ bất cứ kẻ xâm nhập nào.

Một khi bị phát hiện, những gián điệp chui vào hàng ngũ IS thường sẽ bị chặt đầu công khai và bị tung video lên mạng để răn đe những điệp viên khác. Thi thể của họ đôi khi bị bêu ở nơi công cộng trong nhiều ngày để tăng tính răn đe.

Thế nhưng vụ đột kích tiêu diệt tên Abu Sayyaf của đặc nhiệm Mỹ đã chứng tỏ rằng IS không phải là “bất khả xâm phạm”. Trước nguy cơ có gián điệp cài cắm như vậy, IS đang gấp rút thực hiện các biện pháp đối phó và thề sẽ tìm ra những “kẻ nội gián”.

Phiến quân IS nghi Mỹ cài gián điệp để tiêu diệt thủ lĩnh - ảnh 2 Một vụ hành hình "gián điệp" của phiến quân IS.
Một chiến binh IS cho biết: “Họ đang áp dụng các biện pháp mới, trong đó có việc siết chặt công tác tuyển mộ. Giờ đây các thành viên muốn gia nhập IS đều phải trải qua quá trình thẩm tra và phải có người giới thiệu, dù họ là ai đi chăng nữa”.

Đồng thời, IS cũng nhanh chóng và lặng lẽ tìm người thay thế Abu Sayyaf, và có vẻ như cái chết của tên trùm này không mấy ảnh hưởng đến hoạt động tác chiến hay cấu trúc chỉ huy của IS.

Chỉ vài giờ sau khi Abu Sayyaf bị tiêu diệt, IS đã phát động chiến dịch tấn công vào thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar. Chúng đã chiếm được thành phố này chỉ sau hơn 2 ngày tấn công, giáng một đòn nặng nề vào uy tín của quân đội Iraq và cả liên quân do Mỹ đứng đầu.

Các nguồn tin thánh chiến khẳng định với Reuters rằng IS được xây dựng theo phương thức đặc biệt để có thể dễ dàng tự khôi phục sau cái chết của những thủ lĩnh hàng đầu. Một chiến binh tuyên bố: “Chúng tôi tới đây để chết, để trở thành những kẻ tử vì đạo. Ngay cả Quốc gia Hồi giáo của chúng tôi cũng có thể tử vì đạo vào một ngày nào đó, nhưng nó sẽ không sụp đổ. Nó sẽ trở nên lớn mạnh hơn”.

Theo Dân Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá