Phiến quân IS thảm sát toàn bộ nam giới ngôi làng người Yazidi

TPO - Lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS ngày 15/8 đã tàn sát toàn bộ nam giới người thiểu số Yazidi tại một ngôi làng ở phía bắc Iraq.

Người Yazidi ở Sinjar
Người Yazidi ở Sinjar

Hãng tin Reuters dẫn lời Hoshiyar Zebari, một quan chức cao cấp người Kurd cho biết, phiến quân IS đã giết chết toàn bộ nam giới mà chúng bắt được trong một ngôi làng ở Kocho, cách Sinjar khoảng 20 km về phía Nam, đồng thời bắt giữ toàn bộ phụ nữ.

“Phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS đã tấn công ngôi làng và bắt đầu cuộc thảm sát vào chiều ngày 15/8”, ông Zebari cho biết.

Trong khi đó, nhà lập pháp người Yazidi, Mahama Khalil nói với Reuters rằng, ông đã nói chuyện với một người may mắn trốn thoát trong cuộc tấn công. Người này cho biết, cuộc thảm sát diễn ra trong vòng một giờ.

“Anh ấy nói với tôi rằng Nhà nước Hồi giáo IS đã trải qua năm ngày thuyết phục dân làng chuyển sang đạo Hồi thông qua các bài thuyết giáo dài. Sau đó, IS đã tập trung toàn bộ đàn ông trong làng và nổ súng vào họ. Phụ nữ và trẻ em bị bắt giữ có thể đã được đưa tới thành phố Tal Afar, tây bắc Iraq, nơi mà IS đang đóng quân”, Khalil xác nhận.

Bộ trưởng nhân quyền Iraq trước đó cho biết, phiến quân IS đã giết hại hơn 500 người Yazidi, chôn sống nhiều người khác và bắt làm nô lệ khoảng 300 phụ nữ.

Theo dữ liệu được công bố bởi Liên Hợp Quốc, khoảng 130.000 người Iraq, đa phần trong số họ là người Yazidis tìm cách tháo chạy sang khu vực Kurdistan, nơi lực lượng dân quân người Kurd đang chiến đấu với lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS trong nhiều tuần qua. 

BBC, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng