Phiến quân IS tiến sát thủ đô Iraq

TP - Giao tranh đang diễn ra ác liệt giữa lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) và quân đội Iraq ở phía tây thủ đô Baghdad; phiến quân giết chết rất nhiều binh sĩ Iraq ngày 28/9. Lực lượng IS chỉ cách Baghdad chưa đầy 2 km, bất chấp các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Binh sĩ của quân đội Iraq đừng canh gác ở khu vực chiến lược Jalawla, cửa ngõ của Baghdad. Ảnh: AFP/Getty
Binh sĩ của quân đội Iraq đừng canh gác ở khu vực chiến lược Jalawla, cửa ngõ của Baghdad. Ảnh: AFP/Getty

Quỹ Cứu tế và Hòa giải tại Trung Đông của mục sư Canon Andrew White ở tại Iraq nói rằng, phiến quân IS hiện chỉ còn cách Baghdad chưa đầy 2km.

Trên Facebook, ông White viết: “IS sắp tiến vào Baghdad. Hơn 1.000 lính Iraq bị chúng giết chết hôm qua… Tôi cho rằng, tất cả các cuộc không kích chẳng được tích sự gì. Nếu chúng tôi cần lời cầu nguyện của các bạn thì chính là lúc này”.

Trước đó, phiến quân IS được cho là đã bị các cuộc không kích chặn đứng ngày 28/9 tại thành phố nhỏ Amiriyat Al-Falluj, cách Baghdad khoảng 65km về phía tây.

IS chiếm giữ một số làng mạc, thị trấn gần thủ đô Iraq từ hồi đầu năm nay, trong khi quân chính phủ tan rã trước đà tiến như chẻ tre của phiến quân ở khu vực miền tây nước này. 

Trong chương trình “60 phút” trên kênh truyền hình Mỹ CBS phát sóng tối 28/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận đã đánh giá quá thấp IS, trong khi lại đánh giá quá cao khả năng của quân đội Iraq trong việc chống lại các nhóm vũ trang Hồi giáo, báo Anh Daily Mail ngày 29/9 đưa tin.

Ông Obama thống nhất với đánh giá mới đây của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper rằng “chúng ta đã đánh giá thấp IS vừa hình thành tại Syria”.

Tổng thống Obama cũng thừa nhận rằng, Mỹ đã đặt quá nhiều niềm tin vào quân đội Iraq, lực lượng chỉ biết tháo chạy hơn là chiến đấu chống phiến quân IS từ Syria tràn sang.

Theo New York Post (Mỹ), phát biểu thẳng thắn của ông Obama cho thấy Mỹ tỏ ra vụng về trong sự đáp trả ban đầu đối với IS, khi Mỹ phát động chiến dịch không kích trong lãnh thổ Syria. 

Theo Tổng thống Obama, IS đã “rất khôn ngoan” trong việc sử dụng truyền thông xã hội để tuyển mộ những tín đồ ủng hộ cuộc thánh chiến của chúng. Ông cho rằng, nhóm khủng bố khát máu bao gồm cả các nhóm tàn quân của quân đội dưới chế độ Saddam Hussein.

“Điều này giúp chúng có được một số năng lực tác chiến quân sự truyền thống chứ không chỉ có khả năng khủng bố”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Ông nói điều đó rất quan trọng đối với Mỹ trong việc coi hành động quân sự là một phần của giải pháp tiêu diệt IS. Mỹ và đồng minh tiếp tục không kích một trung tâm chỉ huy và 4 cơ sở lọc dầu của IS tại Syria.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng