Phiến quân IS trả tự do cho 93 người Kurd ở Syria

TPO - Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa trả tự do cho 93 người Kurd bị nhóm này bắt cóc hồi tháng hai, Reuters ngày 4/11 đưa tin.

Một người Kurd ở Kobane
Một người Kurd ở Kobane

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, phiến quân IS đã bắt giữ 93 người Kurd kể trên khi họ đang di chuyển từ miền Bắc Syria sang nước láng giềng Iraq.

IS buộc tội những người Kurd là thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) đang chống lại IS ở Syria.

Hiện chưa rõ lý do tại sao những nạn nhân này được thả.

Mặc dù IS thường xuyên tung các video hành quyết con tin, bao gồm người dân địa phương, các nhà báo, nhân viên cứu trợ, tuy nhiên nhóm này đôi khi cũng thả tự do cho một số con tin khác.

Trước đó, hôm 29/10, IS đã trả tự do cho 25 học sinh người Kurd, những người cuối cùng trong số 153 em bị bắt cóc khi các em đang trên đường trở về thị trấn Kobane của Syria sau khi tham dự kỳ thi tại thị trấn Manbej, thành phố Aleppo hôm 29/5.

Hôm 20/9, IS cũng trả tự do cho 49 con tin người Thổ Nhĩ Kỳ mà nhóm này bắt giữ từ lãnh sự quán của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq sau khi các tay súng IS chiếm được một con đập ở thành phố Mosul vào tháng 6/2014.

Đầu năm nay, hàng ngàn người Kurd ở Syria đã vượt biên sang nước láng giềng Iraq để chạy trốn trước sự tấn công ồ ạt của IS.

Trong những tuần gần đây, IS đã tăng cường tấn công vào Kobani và giết hại nhiều dân thường. Hàng chục ngàn người Kurd cũng đã chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ từ phía Bắc Syria.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá