Phiến quân IS tung video hành quyết con tin người Anh

TPO - Phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ngày 13/9 tuyên bố đã chặt đầu nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh David Haines trong vụ hành quyết thứ 3 các con tin nước ngoài trong những tuần gần đây, sau khi hành quyết hai nhà báo Mỹ.

David Haines trong video bị phiến quân Hồi giáo IS hành quyết.
David Haines trong video bị phiến quân Hồi giáo IS hành quyết.

IS đã công bố một đoạn video có độ dài 2 phút 27 giây với tên gọi “Thông điệp cho các đồng minh của Mỹ”  trên trang web của tổ chức chuyên giám sát khủng bố SITE cho thấy cảnh Haines bị hành quyết.

Xuất hiện trong video là hình ảnh Haines mặc bộ quần áo liền màu cam, quỳ bên cạnh một phiến quân IS bịt mặt mặc đồ đen. Tên này lên tiếng cáo buộc Thủ tướng Anh David Cameron đã gia nhập “cuộc chiến” chống IS của Mỹ, hỗ trợ chính phủ Iraq và lực lượng đồng minh người Kurd thực hiện các vụ tấn công nhằm đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

“Ngươi (Thủ tướng Cameron) đã tự nguyện tham gia liên minh với Mỹ nhằm chống lại IS, giống như người tiền nhiệm của ngươi Tony Blair”, kẻ thực hiện vụ hành quyết nói giọng Anh tuyên bố trong video.

Cuối video, tên này cũng đe dọa hành quyết thêm con tin người Anh khác.

Haines, 44 tuổi, đến từ Perth, Scotland, bị bắt làm con tin ở Syria hồi tháng 3/2013 và bị đe dọa giết trong đoạn video hành quyết nhà báo thứ hai người Mỹ, Steven Sotloff.

Haines đã làm việc cho Cơ quan phát triển và hợp tác kỹ thuật (ACTED), một tổ chức cứu trợ quốc tế. Trước đó, Haines  đã tham gia công tác nhân đạo ở Balkan, châu Phi và Trung Đông.

Trước đó, IS đã tung lên mạng các đoạn băng ghi lại cảnh hành quyết hai nhà báo Mỹ là James Foley và Steven Sotloff. Vụ việc gây nên làn sóng phản đối dữ dội từ nhiều nước trên thế giới. Liên Hợp Quốc gọi đây là hành vi “man rợ, hèn nhát và không thể dung thứ”.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng