Phiến quân IS xử tử thủ lĩnh hàng đầu làm gián điệp

Một số tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, bao gồm một thủ lĩnh cấp cao, vừa bị nhóm này xử tử ở TP Mosul, Iraq, về tội danh làm gián điệp.

Is thảm sát hàng loạt.
Is thảm sát hàng loạt.

Phát ngôn viên Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) Saeed Mamozeini tiết lộ với báo Asharq Al-Awsat rằng, một cựu quan chức IS từng giữ chức "thống đốc" (chức danh được sử dụng trong thời kỳ Ottoman) tại Mosul, tên Muammar Tawhlah đã bị xử bắn sau một thời gian bị cầm tù về tội danh làm gián điệp.

Vụ xử tử diễn ra tại trại Ghazlani, miền Nam Mosul, trước sự chứng kiến của thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi. Trước đó, Tawhlah được bổ nhiệm làm "thống đốc" Mosul thay cho người tiền nhiệm Radwan Taleb Al-Hamdouni, thiệt mạng trong một vụ không kích.

Các nhà hoạt động tại địa phương cũng cho biết, 9 tay súng IS khác bị xử tử cùng ngày về tội bỏ trốn và đầu hàng kẻ địch. Tất cả đều là người Iraq đến từ huyện Al-Ba'aj.

Cách đây 6 tháng, Mosul bị IS chiếm giữ sau khi lực lượng quân sự Baghdad tháo chạy để lại nhiều thiết bị quân sự hạng nặng. Trong vài tuần trở lại đây, IS thanh trừng các chiến binh có dấu hiệu phản bội tổ chức hoặc đào ngũ.

Phát ngôn viên Mamozeini cho rằng, khoảng 211 tay súng Nhà nước Hồi giáo tại Mosul đã bị xử tử, bao gồm một số chiến binh Ả Rập. Một nguồn tin của người Kurd tiết lộ, IS đang rút khỏi ngoại ô thành phố này do bị tổn thất nặng nề trong cuộc chiến với lực lượng Peshmerga (lực lượng tự vệ người Kurd).

Theo các nhà hoạt động, IS đang tích cực tuyển dụng thành viên mới để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt quân số nghiêm trọng.

Trong diễn biến khác, mới đây, Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã có những tiến bộ trong nỗ lực đào tạo lực lượng nổi dậy ở Syria để chống lại IS và dự kiến bắt đầu chương trình đào tạo trong mùa xuân này. Lầu Năm Góc hy vọng có thể đào tạo khoảng 5.000 phiến quân Syria/năm của kế hoạch kéo dài 3 năm. Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Qatar đồng ý hỗ trợ cung cấp địa điểm huấn luyện.

Trang tin Mer et Marine cho biết, tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp sẽ di chuyển tới vùng Vịnh cùng hạm đội và phi đội của tàu này, trong đó có các máy bay chiến đấu Rafale và Super Etendard cùng một tàu ngầm tấn công, để tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các lực lượng IS ở Iraq.

Về phía Iran, Tư lệnh các lực lượng bộ binh, Chuẩn tướng Ahmad-Reza Pourdastan, cho biết, nước này đã xác lập "vùng đỏ" trên phần lãnh thổ Iraq tiếp giáp với đường biên giới Iran để ngăn chặn mọi nỗ lực xâm nhập của các tay súng IS.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá