Phiến quân ISIS tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo

TPO - Nhóm phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS) tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo trên những vùng lãnh thổ họ kiểm soát ở Iraq và Syria, hãng tin BBC đưa tin hôm nay, 30/6.

ISIS tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo
ISIS tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo

ISIS tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo trong một đoạn ghi âm đăng tải trên internet. Nhóm phiến quân cho biết, Nhà nước Hồi giáo này sẽ trải dài từ Aleppo ở miền bắc Syria đến tỉnh Diyala ở miền đông Iraq.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp Hồi đồng Shura của nhóm hôm 29/6, người phát ngôn của ISIS, Abu Mohammed al-Adnani cho biết.

Ông cũng mô tả việc thành lập Nhà nước này là “ước mơ của tất cả những người Hồi giáo” và là “hi vọng của tất cả những chiến binh thánh chiến”.

Ngoài ra, nhóm này tuyên bố, thủ lĩnh của ISIS là Abu Bakr al-Baghdadi sẽ là người đứng đầu nhà nước này và cũng là “lãnh đạo của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi”. Đồng thời, ISIS bây giờ sẽ được đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo.

Trong đoạn ghi âm, phiến quân cũng kêu gọi tất cả những thành viên của al-Qaeda và các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni cực đoan khác trong khu vực ngay lập tức cam kết trung thành với Nhà nước này, mở ra “một kỉ quyên mới của cuộc thánh chiến quốc tế”.

Nhóm phiến quân ISIS , nổi tiếng tàn bạo, tách ra từ tổ chức khủng bố al-Qaeda vào đầu năm 2014. Nhóm đã chiếm nhiều khu vực lớn ở phía tây và bắc Iraq những tuần gần đây, gây nên những vụ thảm sát hàng loạt những người hồi giáo dòng Shia đối lập trong khu vực.

Theo RT, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng