DMCA.com Protection Status

'Phiến quân ly khai' giết 15 người ở miền nam Thái Lan

TP - Một số kẻ được cho là phiến quân ly khai đã bổ vào một trạm gác an ninh ở miền nam Thái Lan, khu vực có đa số theo Hồi giáo, giết chết 15 người, bao gồm một sỹ quan cảnh sát và một số dân quân.

Cảnh sát Thái Lan khám nghiệm hiện trường vụ tấn công. Ảnh: REUTERS/Surapan Boonthanom
Cảnh sát Thái Lan khám nghiệm hiện trường vụ tấn công. Ảnh: REUTERS/Surapan Boonthanom

Đây được xem là vụ tấn công tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở khu vực đã có hàng ngàn người bị giết dưới tay các phiến quân Hồi giáo muốn ly khai khỏi Thái Lan.

Những kẻ tấn công ở tỉnh Yala đã cài thuốc nổ và rải đinh trên đường nhằm ngăn các lực lượng truy đuổi khi thực hiện vụ tấn công vào đêm thứ Ba.

“Hành vi này rất giống của bọn phiến quân”, đại tá Pramote Prom-in, người phát ngôn của lực lượng an ninh địa phương nói với Reuters. “Đây là một trong những vụ tấn công lớn nhất trong thời gian gần đây”. Chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc, cũng giống như những vụ tấn công trước đó.

Tờ Bangkok Post dẫn lời giới chức Thái Lan nói nhóm tấn công có ít nhất 10 tên. Chúng đi bộ tới một đồn điền cao su và tấn công vào trạm an ninh, nơi có các dân quân canh gác vào khoảng 11h20 đêm. Cùng thời điểm này, một trạm gác khác cũng bị tấn công, tuy nhiên không có báo cáo về thương vong.

Ở một đất nước đa số theo Phật giáo như Thái Lan, phong trào đòi ly khai kéo dài hàng thập niên của người thiểu số Mã Lai theo Hồi giáo ở các tỉnh Yala, Pattanivà Narathiwat đã giết chết gần 7.000 kể từ năm 2004, theo Deep South Watch, một nhóm chuyên giám sát tình trạng bạo lực ở miền nam Thái Lan.

Tại ba tỉnh này, vốn là một vương quốc Hồi giáo độc lập trước khi Thái Lan sáp nhập chúng vào năm 1909, 80% dân số là người Hồi giáo. Một số nhóm phiến quân ở miền nam Thái Lan đã tuyên bố rằng họ chiến đấu để thiết lập một nhà nước độc lập.

Giới chức đã bắt giữ nhiều nghi can ở khu vực này hồi tháng 8 sau một loạt vụ đánh bom nhỏ ở Bangkok, cho dù họ không gắn trực tiếp các nghi can đó với bất cứ nhóm phiến quân nào.

Nhóm phiến quân chủ chốt Barisan Revolusi Nasional bác bỏ trách nhiệm đối với các vụ đánh bom ở Bangkok làm 4 người bị thương.

Hồi tháng 8, nhóm này nói với phóng viên Reuters họ đã tham gia một cuộc gặp bí mật với đại diện chính phủ, nhưng cơ hội cho một tiến trình hòa bình có vẻ đã qua đi khi vị phó thủ tướng từ chối đòi hỏi cơ bản của nhóm phiến quân là thả một số tù nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng