Phiến quân mang cờ IS cướp ngục ở Philippines

Nhóm phiến quân thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo có tên Maute hôm qua cướp ngục và giải thoát 28 phạm nhân bị giam tại một nhà tù ở miền nam Philippines.

Binh sĩ quân đội Philippines áp giải các thành viên của Maute. Ảnh: AFP.
Binh sĩ quân đội Philippines áp giải các thành viên của Maute. Ảnh: AFP.

Khoảng 50 tay súng vũ trang hạng nặng Maute đã đột kích nhà tù Lanao del Sur, thành phố Marawi, để giải cứu 8 thành viên bị bắt gần một tuần trước, AFP dẫn thông tin từ lực lượng cảnh sát cho biết. 20 tù nhân khác cũng tẩu thoát sau vụ tấn công.

Nhân chứng cho hay những kẻ tấn công mang theo cờ đen của Nhà nước Hồi giáo (IS) khi tiến hành đột kích.

Các thành viên Maute vừa được giải cứu hôm 22/8 bị bắt giữ vì cơ quan chức năng phát hiện bom tự chế và súng ngắn trong chiếc xe mà những tên này lái.

Maute là một trong nhiều băng đảng Hồi giáo hoạt động tại khu vực đảo Mindanao, miền nam Philippines. Nhóm từng tiến hành hàng loạt vụ đánh bom và bắt cóc. Các tay súng Maute hồi đầu năm còn chặt đầu một binh sĩ quân đội và bắt hai công nhân địa phương. Maute ép hai công nhân nói trên mặc bộ trang phục màu da cam giống như những nạn nhân bị phiến quân IS hành quyết trước khi ra tay giết hại họ.

Phiến quân mang cờ IS cướp ngục ở Philippines - ảnh 1 Vị trí thành phố Marawi. Đồ họa: BBC.

Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vì sao các lính gác không kháng cự và an ninh không được tăng cường dù nhà tù đang giam giữ những nghi phạm nguy hiểm.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá