Phiến quân người Kurd trả tự do cho 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Hôm qua (4/11), kênh truyền hình CNN-Turk TV của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ- bị bắt cóc tháng trước trong một cuộc phục kích của phiến quân người Kurd thuộc đảng PKK, đã được trả tự do tại miền Bắc Iraq.

Đại diện PKK cho các phóng viên biết, 8 binh sĩ đã được phóng thích vào sáng hôm qua tại khu vực giáp biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Các binh sĩ này bị bắt giữ vào hôm 21/10 trong một vụ phục kích bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ làm 12 binh sĩ thiệt mạng.

Chính vụ phục kích này của PKK đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ đòi chính phủ phải ngay lập tức tiến hành một cuộc tấn công quân xuyên biên giới chống lại PKK ở miền Bắc Iraq.

Việc phóng thích diễn ra một ngày sau khi chính phủ Iraq cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mạnh tay trước những hoạt động của phiến quân người Kurd tại miền bắc nước này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, khả năng tấn công quân sự vẫn để ngỏ nếu chính phủ Iraq không tiến hành các biện pháp mạnh nhằm tiêu diệt đảng PKK.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 150.000 quân cùng nhiều trang thiết bị quân sự dọc biên giới giáp miền bắc Iraq, một động thái cho thấy cuộc tấn công có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Hiện nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ phản ứng chính thức từ Washington trước khi tiến hành bất cứ một hành động quân sự nào.

Theo dự kiến, hôm nay (5/11), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp với  Tổng thống George W.Bush tại Nhà Trắng để bàn về các biện pháp chống lại PKK, cũng như khả năng tiến hành chiến dịch quân sự xuyên biên giới.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá