DMCA.com Protection Status

Phiến quân ồ ạt chiếm thêm thành phố tại Iraq

TPO - Ngày 15/6, phiến quân người Sunni ồ ạt tấn công chiếm thêm một thành phố lớn khác tại tây bắc Iraq sau những đợt giao tranh khốc liệt, theo Reuters.

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông
Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông

Cư dân tại thành phố Tal Afar thông báo qua điện thoại cho biết, thành phố này bị các lực lượng Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông chiếm giữ sau những trận giao tranh khiến cả hai đều thương vong nặng nề.

“Nhóm phiến quân đã tràn vào thành phố, một vài trận giao tranh ác liệt xảy ra và nhiều người thiệt mạng. Các gia đình người Shi’ite bỏ chạy về hướng tây, trong khi những gia đình người Sunni lại tháo chạy về hướng đông”, một quan chức giấu tên cho biết.

“Tình hình tại Tal Afar rất khủng khiếp, giao tranh dữ dội và hầu hết các gia đình phải trốn ở trong nhà, họ không thể ra ngoài. Nếu giao tranh tiếp tục, thảm sát thường dân quy mô lớn có thể xảy ra”, một quan chức cho biết trước khi thành phố bị phiến quân tràn vào.

Trước đó ngày 15/6, Washington đã ra lệnh tăng cường an ninh cho phái đoàn ngoại giao nước này tại Baghdad và sơ tán một số nhân viên tại đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Reuters trích dẫn tin từ Wall Street Journal cho biết, Mỹ đang chuẩn bị đối thoại trực tiếp với Iran về tình hình an ninh tại Iraq và cách thức để đẩy lùi phiến quân Sunni.

Theo Reuters, về phía Iran, nước này cũng không loại trừ khả năng hợp tác với Mỹ để giúp ổn định lại an ninh tại Iraq.

Cùng ngày, một vụ đánh bom liều chết tại Baghdad khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Tại Khalis, ít nhất 6 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương khi bốn quả đạn pháo rơi vào một trung tâm tuyển quân.

Tal Afar nằm cách không xa Mosul, thành phố lớn nhất miền bắc Iraq đã rơi vào tay lực lượng nổi dậy hồi tuần trước. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng