Phiến quân sát hại thêm 2 binh sĩ Thái Lan

TPO - Hôm qua, các nghi phạm chiến binh đòi ly khai ở miền nam Thái Lan đã bắn chết hai quân nhân ở tỉnh Yala. Sự kiện này cho thấy bạo lực vẫn tiếp diễn dù chính phủ mới lập sau đảo chính đã có những nỗ lực nhằm xoa dịu tình hình.

Xác hai binh sĩ bị bắn chết tại Yala (Reuters)
Khoảng 10 chiến binh tham gia vụ tấn công các binh sĩ chính phủ khi họ đang đi xe máy ở Yala, một trong 3 tỉnh cực nam Thái Lan có đa số người dân theo Hồi giáo. Cuộc nổi dậy đòi ly khai tại đây từ tháng 1/2004 đến nay đã làm hơn 1.700 người thiệt mạng.

Cảnh sát tỉnh Yala cho biết, sau vụ tấn công những nghi phạm chiến binh còn cướp đi hai khẩu súng máy và một khẩu súng ngắn của các quân nhân.

Thứ tư tuần trước, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont có chuyến thăm thị sát Yala và kêu gọi chấm dứt bạo lực tại đây. Động thái này càng củng cố thêm sự mềm mỏng trong chính sách của ông đối với tình hình miền nam, trái ngược với cách tiếp cận cứng rắn của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Trước đó, ông còn công khai xin lỗi vì chính sách mạnh tay của chính phủ cũ khiến tình hình trong vùng phức tạp. Chính phủ được thành lập sau cuộc đảo chính hôm 19/9 của ông đã xóa tội cho 92 tín đồ Hồi giáo dính líu tới cuộc biểu tình bạo động năm 2004 và đền bù cho 78 người thiệt mạng trong sự kiện này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá