Phiến quân yêu cầu đổi nhà báo Foley lấy ‘Phu nhân al Qaeda’

TPO - Trước khi hành quyết nhà báo James Foley, phiến quân của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận đông (ISIS) từng ra điều kiện đổi anh lấy một người phụ nữ có biệt danh “Phu nhân al Qaeda”.

“Phu nhân al Qaeda” tên thật là Aafia Siddiqui
“Phu nhân al Qaeda” tên thật là Aafia Siddiqui

Theo New York Times, trước khi được cho là hành quyết nhà báo James Foley, ISIS từng đề nghị chính quyền Mỹ một cuộc trao đổi. Theo đó, họ sẽ thả James Foley nếu như gia đình anh và trang tin GlobalPost chịu trả 100 triệu USD tiền chuộc, đồng thời chính quyền Mỹ phóng thích một đối tượng khủng bố có biệt danh là  “Phu nhân al Qaeda”.

“Phu nhân al Qaeda” tên thật là Aafia Siddiqui, có 3 con, hiện đang thụ án 86 năm tù giam ở Texas, Mỹ vì lên kế hoạch khủng bố nước Mỹ bằng vũ khí sinh học và vũ khí hóa học.

Phiến quân yêu cầu đổi nhà báo Foley lấy ‘Phu nhân al Qaeda’ - ảnh 1 "Phu nhân al Qaeda"

Siddiqui, 42 tuổi, sinh ra ở Karachi, Pakistan, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và lấy bằng tiến sỹ ở trường Đại học Brandeis.

Khi còn sống ở Mỹ, Siddiqui đã thành lập nên Viện Nghiên cứu và Giảng dạy Hồi giáo. Siddiqui, từng nằm trong danh sách truy nã của FBI kể từ sau vụ 11/9.

Năm 2008, Siddiqui bị bắt giữ ở Ghanzi, Afghanistan. Khi bị bắt, Siddiqui đã khai nhận kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học và sinh học để tấn công nước Mỹ.

Cơ quan chức năng cũng thu giữ gần 1kg chất độc sodium cyanide giấu trong túi xách của đối tượng này, cũng như tài liệu về các địa điểm ở New York như Wall Street, Tòa nhà Empire State, cầu Brooklyn, tượng Nữ thần Tự do và hệ thống tàu điện ngầm.

Tài liệu cũng cho thấy Trung tâm Dịch bệnh Động vật Plum Island ở Long Island Sound, New York, nơi được sử dụng để thử nghiệm vũ khí sinh học trong Chiến tranh Lạnh, cũng nằm trong số các mục tiêu tấn công của Siddiqui.

Tác giả Deborah Scroggin, người viết một cuốn sách về Siddiqui, thậm chí còn gọi cô là “tấm áp phích cho thánh chiến trên toàn thế giới”.

Deborah Scroggin cũng lý giải rằng, phiến quân Hồi giáo muốn trao đổi nhà báo James Foley lấy "Phu nhân al Qaeda" vì muốn phô trương thanh thế khi giải cứu được một biểu tượng thánh chiến.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã không chấp nhận yêu cầu của phiến quân Hồi giáo. 

Theo Dailymail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá