Phiên tòa đầu tiên xét xử lãnh đạo Khmer Đỏ

TP - Ngày 20/11, Kaing Guek Eav - kẻ đứng đầu trung tâm tra tấn tai tiếng nhất và lớn nhất của chế độ Khmer Đỏ, Nhà tù Tuol Sleng, ở Campuchia trước đây đã phải ra trước vành móng ngựa.

Kaing Guek Eav - Cựu Giám đốc Nhà tù Tuol Sleng thời Khmer Đỏ, hôm 20/11 phải ra trước vành móng ngựa. Ảnh: AP
Kaing Guek Eav bị cảnh sát dẫn giải ra hầu tòa tại phiên xét xử đầu tiên của tòa án hình sự được Liên Hợp Quốc hỗ trợ tổ chức ở ngoại ô Phnom Penh.

Kaing Guek Eav bị xử về các hành vi tội ác chống lại loài người trong thời gian y phục vụ chế độ Khmer Đỏ những năm 1970. Các hãng tin từ Phnom Penh cho biết, Kaing Guek Eav là kẻ đầu tiên trong số 5 nhân vật lãnh đạo cao cấp của Chế độ Khmer Đỏ vừa bị bắt và phải ra hầu tòa.

Cách đây khoảng 30 năm, Kaing Guek Eav là Giám đốc Nhà tù Tuol Sleng ở Phnom Penh, nơi giam giữ 16.000 người dân vô tội Campuchia trong giai đoạn 1975 - 1979 bị chế độ Khmer Đỏ tra tấn dã man, sau đó bị đưa đi hành quyết tàn bạo tại “Cánh đồng chết”.

Kaing Guek Eav năm nay 66 tuổi, bị bắt hồi tháng 7 vừa qua và từ đó bị giam giữ tại một trại giam gần nơi xử án. Bị cảnh sát áp giải phòng xét xử đông chật kín chỗ ngồi với một hội đồng xử án gồm 5 người Kaing Guek Eav tỏ ra ngoan ngoãn chấp hành.

Hàng trăm nhà báo cùng các quan sát viên Campuchia và quốc tế tham gia đưa tin và tường thuật giám sát phiên toà. Hai xe kỹ thuật của đài truyền hình Campuchia được huy động để truyền hình trực tiếp phiên xét xử qua vệ tinh.

Trong thời gian Khmer Đỏ cầm quyền ở Campuchia (1975 - 1979), số liệu của hãng tin Mỹ AP cho thấy khoảng 1,7 triệu người Campuchia bị chết do đói ăn, bệnh tật, làm việc quá sức, và bị hành quyết.

Chế độ Khmer Đỏ do Pol Pot đứng đầu là một chế độ tàn bạo không tôn giáo, không trường học, không dùng tiền. Sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ, Pol Pot và tay chân của y chạy vào rừng sâu lẩn trốn. Pol Pot chết năm 1998 tại nhà riêng ở căn cứ trong rừng.

Đ.P
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá