'Phiên tòa thế kỉ' xử Bạc Hy Lai

TP - Hôm qua, tại phiên tòa xét xử cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, chính trị gia Trung Quốc nổi tiếng một thời phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ. Hôm nay, phiên tòa kết thúc.

'Phiên tòa thế kỉ' xử Bạc Hy Lai

> Ông Bạc Hy Lai bình tĩnh tại tòa
> TOÀN CẢNH VỤ ÁN BẠC HY LAI

Cảnh sát lập hàng rào bên ngoài tòa án (ảnh lớn). Bị cáo Bạc Hy Lai trước tòa ngày 22/8) (ảnh nhỏ) Ảnh: Xinhua
Cảnh sát lập hàng rào bên ngoài tòa án (ảnh lớn). Bị cáo Bạc Hy Lai trước tòa ngày 22/8) (ảnh nhỏ). Ảnh: Xinhua.

Theo cáo trạng, ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực liên quan vụ vợ ông, bà Cốc Khai Lai, sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood. Trước đó, bà Cốc bị kết án tử hình, nhưng được hoãn thi hành án 2 năm.

Phiên tòa bắt đầu sáng qua tại Tòa án nhân dân thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, với an ninh được thắt chặt, cảnh sát chặn kín cổng và lối vào. Tòa án mở một tài khoản chính thức trên mạng xã hội để tường thuật diễn biến phiên xét xử. “Tôi hy vọng thẩm phán sẽ xét xử công bằng và công minh theo đúng luật”, lời của ông Bạc được tường thuật lại trên blog của tòa án.

Tòa án thông báo, năm người họ hàng của ông Bạc tham dự phiên tòa cùng 19 nhà báo và 84 người khác. Các phóng viên quốc tế không được phép tham dự.

Theo bản cáo trạng do tòa án đăng tải, ông Bạc bị cáo buộc nhận trực tiếp hoặc gián tiếp qua vợ và con trai Bạc Qua Qua tổng số tiền hối lộ 21,8 triệu tệ (khoảng 75 tỷ đồng) từ hai doanh nhân ở thành phố Đại Liên là Tang Xiaolin và Xu Ming. Trong giai đoạn 1999 - 2012, hai doanh nhân này nhờ ông Bạc giúp đỡ một số cá nhân và các bên liên quan giành được hạn ngạch ưu đãi về nhập khẩu xe hơi, tham gia các dự án hóa dầu. Năm 2002, khi làm Tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh, ông Bạc câu kết với những người khác tham ô 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 17 tỷ đồng) từ công quỹ Đại Liên.

Blog của tòa án dẫn lời ông Bạc: “Tang Xiaolin đưa hối lộ cho tôi ba lần? Điều đó không hề xảy ra. Anh ta nhờ tôi giúp đỡ và tất cả những việc đó đều được thực hiện theo trình tự”. Ông Bạc nói rằng, trước đây, ông thú nhận điều này “một cách trái mong muốn” trong lúc bị thẩm vấn. “Ý của tôi là tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm pháp lý, nhưng tôi không hề biết những chi tiết đằng sau tất cả những điều đó”. Tại phiên xét xử vào buổi chiều, ông Bạc khẳng định lời khai của nhân chứng Tang Xiaolin là “màn kịch xấu xa của kẻ bán linh hồn”. Ông Bạc còn gọi ông Tang là “con chó điên” muốn chống lại ông để nhận được khoan hồng.

Tội danh lạm quyền mà ông Bạc phải đối mặt liên quan vai trò của bà Cốc Khai Lai trong vụ đầu độc doanh nhân Heywood và việc cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người chạy đến lãnh sự quán Mỹ để tiết lộ về vụ Heywood, và sau đó bị kết án 15 năm tù. Phiên tòa xét xử ông Bạc diễn ra trong 2 ngày và phán quyết có khả năng sẽ được đưa ra vào đầu tháng 9, theo CCTV.

Ngã ngựa

Khi còn là Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ông Bạc được coi là nhân vật theo chủ nghĩa dân túy, có quyền lực và được lòng nhiều người. Ông được biết đến với hai chiến dịch lớn là truy quét tội phạm trên quy mô lớn và thúc đẩy những giá trị cách mạng truyền thống của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng, tham vọng vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc của ông Bạc đã khiến ông này có nhiều kẻ thù.

Tháng 2/2012, khi Trung Quốc chuẩn bị chuyển giao thế hệ lãnh đạo, Giám đốc Công an Vương Lập Quân chạy đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, rõ ràng là muốn quay lưng lại với ông Bạc. Không lâu sau đó, chính quyền Trung Quốc thông báo đang điều tra lại cái chết của doanh nhân Heywood, rồi từ đó cả ông Bạc và vợ không còn xuất hiện công khai. Năm ngoái, bà Cốc Khai Lai bị kết án tử hình vì tội giết hại ông Heywood sau khi bất đồng trong công việc làm ăn. Ông Vương Lập Quân bị kết án tù vì che giấu vụ việc và một số tội danh khác.

Ông Bạc là nhân vật chính cuối cùng liên quan vụ việc bị đưa ra xét xử. Vụ án được dư luận Trung Quốc đặc biệt quan tâm. Nhiều ý kiến trên mạng bày tỏ nghi ngờ về phiên tòa, cho rằng đây chỉ là màn "trình diễn" chính trị. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng, ông Bạc phải giải đáp nhiều nghi vấn liên quan tham nhũng và lạm quyền.

TRÚC QUỲNH
Theo Xinhua, CCTV, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá