Phiên tòa xử Vương Lập Quân diễn ra bí mật?

TPO-Sáng nay, phiên tòa xử Vương Lập Quân, cựu phó thị trưởng, giám đốc công an Trùng Khánh, cánh tay phải của cựu bí thư Trùng Khánh, Bạc Hy Lai sẽ diễn ra tại Tòa án Nhân dân Thành Đô.

Ông Vương Lập Quân
Ông Vương Lập Quân

Tuy nhiên, theo tờ Telegraph, bà Wang Yuncai, luật sư của Vương Lập Quân cho hay phiên tòa diễn ra trong bí mật từ hôm thứ hai (17-9).

“Phiên tòa bắt đầu từ lúc 8h30 sáng thứ hai và kết thúc vào buổi trưa. Phiên tòa sẽ có hai phần, họp kín và công khai. Thứ hai là phần họp kín bởi nó liên quan đến nhiều bí mật quốc gia”, bà Wang, giám đốc công ty luật L&A Bắc Kinh tại Thẩm Dương nói.

Cảnh sát và lực lượng an ninh đã được triển khai xung quanh Tòa án Nhân dân  Thành Đô từ hôm qua. Tuy nhiên, chính quyền địa phương nói rằng sự hiện diện của lực lượng an ninh chỉ là “diễn tập” và phủ nhận việc bắt đầu phiên tòa xử ông Vương vào hôm thứ hai. Họ cho biết thêm phiên tòa sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng thứ ba (18-9) và kéo dài trong một ngày.

Truyền thông Trung Quốc cho hay ông Vương bị buộc tội “đào tẩu, lạm dụng chức quyền, cố tình làm trái pháp luật vì lợi ích cá nhân và nhận hối lộ”. Với những tội danh này, ông Vương có thể phải đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, một số luật sư dự đoán ông có thể chỉ bị tuyên án tù.

Phiên tòa này diễn ra 7 tháng sau khi ông Vương Lập Quân chạy đến lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô xin tị nạn, mở màn cho vụ bê bối chính trị nghiêm trọng nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỉ qua.

Ông Vương Lập Quân, 52 tuổi từng là cánh tay phải đắc lực của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Vợ của ông Bạc là bà Cốc Khai Lai cũng vừa bị tuyên án tử hình nhưng hoãn thi hành án vì tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Trong khi đó, số phận của ông Bạc Hy Lai hiện vẫn là một ẩn số. Từ đợt tháng tư, ông hầu như không xuất hiện trước công chúng hay báo chí, chỉ biết rằng ông đang trong quá trình điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng”.

Trong phiên xử ngày hôm nay, nhiều khả năng truyền thông nước ngoài sẽ không được phép tham dự. Dự kiến sẽ có một cuộc họp báo sau phiên xử để các phóng viên có thể đặt câu hỏi và thu thập tin tức.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá