Philipines: Quân đội, cảnh sát tấn công binh sĩ nổi dậy

TPO - Hôm nay, hơn 1000 cảnh sát, binh lính Philipines với súng trường, hơi cay đã bao vây khách sạn Peninsula sang trọng ở Thủ đô Manila- nơi bị hàng chục binh sĩ nổi dậy chiếm đóng. Theo tin mới nhận, lực lượng nổi dậy đã đồng ý đầu hàng.

Lực lượng nổi dậy đã chiếm đóng khách sạn Peninsula sau khi trốn khỏi phiên tòa xét xử họ vì tội liên quan tới cuộc đảo chính bất thành năm 2003.

Người ta đã nghe thấy tiếng súng nổ và cảnh sát phải xịt hơi cay vào hành lang khách sạn để khống chế lực lượng nổi dậy.

Các lực lượng đặc nhiệm Philippines trong tư thế sẵn sàng hạ gục kẻ bắn tỉa sau khi tiếng súng vang lên tại khu vực khách sạn Penisula tại Thủ đô Manila.
Ảnh: Reuters.

Bên trong khách sạn, binh sĩ nổi dậy- do tướng Danilo Lim cầm đầu, kêu gọi quân đội không tiếp tục ủng hộ Tổng thống và đòi bà Arroyo phải từ chức.

Hình ảnh truyền hình trực tiếp từ bên ngoài khách sạn cho thấy, một xe bọc thép đã tiến vào tiền sảnh khách sạn. Ít nhất 2 xe bọc thép khác án ngữ phía trước.

Xe bọc thép án ngữ trước khách sạn Peninsula. Ảnh AP

Phần lớn khách đang nghỉ trong khách sạn Peninsula đã sơ tán ra ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn có người kẹt lại tại hành lang, trong đó có cả các phóng viên.

Lính Philippines trên đường tới khách sạn Peninsula để trấn áp lực lượng nổi dậy. Ảnh: Reuters.
Khách bên trong khách sạn Peninsula sơ tán ra ngoài dưới sự bảo vệ của quân đội, cảnh sát đặc nhiệm Philippines. Ảnh: Reuters.

Tính tới thời điểm này, lực lượng nổi dậy đã đồng ý đầu hàng.

"Chúng tôi sẽ rời khỏi khách sạn, vì sự an toàn của tất cả mọi người"- Nghị sỹ Antonio Trillanes- một trong số những người nổi loạn bên trong khách sạn Peninsula nói.

Antonio Trillanes- một trong số những người cầm đầu cuộc nổi dậy- đồng ý rời khách sạn. Ảnh: AP

Phát biểu với Hãng CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro nói: "Tình hình bên trong khách sạn Peninsula đã được kiểm soát. Những kẻ nổi dậy đang bị bắt giữ".

Theo các nhân chứng, họ đã trông thấy một số binh sĩ nổi dậy bị đưa lên chiếc xe buýt của Cảnh sát Quốc gia Philippines.

Theo lời ông Teodoro, không có ai bị thương trong vụ chiếm đóng khách sạn. Tuy nhiên, Hãng tin AP loan tin, ít nhất 2 người đã bị thương.

Kể từ năm 1986 trở lại đây, người dân Philippines đã chứng kiến ít nhất bảy cuộc đảo chính.

Huy Linh
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá