Philippines: 750.000 người sơ tán vì siêu bão

TP - Hàng trăm nghìn người dân Philippines hôm qua sơ tán khỏi miền trung nước này trước khi trận bão với sức gió lên đến 150 km/h được dự báo sẽ gây lụt lội, lở đất và tàn phá trên diện rộng.

Các nhà khí tượng Philippines giám sát cơn bão Melor qua hình ảnh vệ tinh tại trung tâm quan sát khí tượng.
Các nhà khí tượng Philippines giám sát cơn bão Melor qua hình ảnh vệ tinh tại trung tâm quan sát khí tượng.

Khoảng 40 chuyến bay nội địa bị hoãn, 73 chuyến phà và hàng trăm tàu đánh cá được lệnh phải đậu ở cảng khi siêu bão Melor ập vào làng Batag trên mũi phía bắc của đảo Samar. 

Trận bão có tên địa phương là Nona được dự báo quét khắp các đảo gần đó trước khi đổ bộ vào khu vực Sorsogon, cách thủ đô Manila khoảng 385km về phía đông nam. Bão Melor có đường di chuyển tương tự siêu bão Hải Yến - trận bão cấp 5 đã đổ bộ vào miền trung Philippines năm 2013, khiến gần 8.000 người thiệt mạng, mất tích.

Chính quyền Philippines đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học, sơ tán một số văn phòng. Khoảng 750.000 người ở 3 tỉnh phải sơ tán. Khoảng 8.000 người bị mắc kẹt sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển không cho các chuyến phà và thuyền cá xuất bến. Khoảng 20 địa phương, chủ yếu quanh Manila, đang được đặt trong tình trạng cảnh báo bão do gió mạnh và mưa lớn lên đến 300mm trong bán kính 300km. Các con sóng lớn đã tràn vào thành phố ven biển Legazpi ở tỉnh Albay, người dân lên xe tải của quân đội để đi sơ tán. “Chúng tôi đã đóng cửa mọi cơ quan, đơn vị. Đóng cửa mọi trường học, công sở”, tỉnh trưởng Albay Joey Salceda nói.

Theo CAN, ABS-CBN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá