Philippines: 8 bộ trưởng từ chức

(TPO) Tám thành viên Nội các Philippines đồng loạt từ chức ngày hôm nay và kêu gọi Tổng thống Gloria Arroyo từ nhiệm vì bà "không còn uy tín cũng như khả năng lãnh đạo đất nước".

Tổng thống Arroyo phải chịu sức ép rất lớn từ nhiều tuần nay yêu cầu bà từ chức
Đây là cú đòn mới nhất giáng vào mọi tính toán của bà Arroyo, khi tối qua, bà mới tuyên bố không từ chức, nhưng sẽ giải tán toàn bộ Nội các để giành quyền chủ động tình hình và đón đầu quyết định xin từ chức của các quan chức dưới quyền.

Uy tín của bà Arroyo đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi phe đối lập cáo buộc bà bí mật gặp gỡ một quan chức bầu cử để đảm bảo chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái.

Những quan chức quyết dịnh dứt áo ra đi lần này đều là những yếu nhân "xương sống" trong hệ thống kinh tế của bà Arroyo - bao gồm Bộ trưởng Tài chính Cesar Purisima, Bộ trưởng Ngân sách Emilia Boncodin và Bộ trưởng Thương mại Juan Santos.

Trước tình hình Tổng thống ngày càng bị cô lập và dồn vào chân tường, thị trường chứng khoán Philippines càng chao đảo và xuống dốc không phanh.

"Tổng thống còn tại vị bao lâu trong hoài nghi và bất tín nhiệm, cũng như với cách ra quyết định không hợp lý của bà, nền kinh tế Philippines càng bị thiệt hại nặng nề và hệ thống chính trị càng trở nên mong mảnh, sơ hở trước những thế lực cực đoan" - Bộ trưởng Purisima tuyên bố trong cuộc họp báo do 8 bộ trưởng tổ chức sáng nay.

"Cuối cùng thì người dân nghèo bao giờ cũng phải gánh chịu hậu quả nặng nhất. Tổng thống có thể mở lối thoát cho cuộc khủng hoảng này nếu bà biết hy sinh vì đất nước bằng cách tự nguyện từ nhiệm và để phó thủ tướng lên thay" - Ông Purisima khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá