Philippines: Bão Ketsana làm 240 người chết

TP - Ngày 29/9 lực lượng cứu hộ tiếp tục đưa từ bãi bùn lầy ra những thi thể nạn nhân cơn bão Ketsana vừa tàn phá miền bắc Philippines hôm thứ Bảy vừa qua.

Thành phố Marikina ngập bùn đất sau cơn bão lũ - Ảnh: AP

Các quan chức Philippines cho biết đã xác định được ít nhất 240 người thiệt mạng, 37 người còn đang bị liệt kê mất tích trong cơn bão Ketsana.

Đây là trận bão gây mưa rất lớn trong một thời gian ngắn khiến nước dâng quá nhanh khiến dân chúng không kịp chạy tránh bão. Ước tính trong cơn bão lũ này đã có một lượng mưa của cả một tháng ở Philippines dội xuống một vùng hẹp ở thủ đô Manila và 25 tỉnh thành trong 12 giờ.

Điều này khiến nước dâng ở thị trấn Marikina gần Manila lên cao hơn cột điện, một số nơi nước dâng đến tầng ba các tòa nhà cao tầng. Khi nước lũ rút đi, đội cứu hộ phải hạ cả ghế xa lông, chăn, đệm mắc trên các đường dây điện.

Nhiều khu vực trong thành phố và khu dân cư ven đô bị các đồ vật, xe hơi trôi, chặn các con đường khiến lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận những nơi có nhiều người gặp nạn.

Đến ngày 29/9, lực lượng cứu hộ trong đó nòng cốt là cảnh sát và quân đội, thanh niên tình nguyện Philippines đã cứu được hơn 7.900 người. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gillbert Teodoro nói theo nhiều tin tức chưa được khẳng định, hiện còn nhiều người chết chưa được tìm thấy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Gillbert Teodoro nói rằng sự giúp đỡ từ các chính phủ nước ngoài sẽ đảm bảo rằng chính phủ Philippines có thể tiếp tục công việc cứu trợ các nạn nhân.

Hậu quả do cơn bão Ketsana gây ra cho Philippines nặng nề đến mức Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo đã phải tuyên bố tình trạng thiên tai ở Manila và các vùng bị bão tàn phá.

Bà nói rằng cơn bão lũ Ketsana cực kỳ tồi tệ khiến Philippines phải huy động hết mọi nguồn lực để đối phó. Đây là  trận bão lụt tai hại nhất trong 40 năm qua ở Philippines.

Các quan chức chính phủ Philippines kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế đồng thời cảnh báo nguồn lực cứu trợ các nạn nhân thiên tai của Philippines đã cạn kiệt. Nếu một trận bão lớn nữa đánh vào Philippines, các nguồn lực sẽ không còn đủ để chống đỡ thiên tai. 

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá