PhiLippines: Bão làm chết ít nhất bảy người, nhấn chìm thủ đô

TP - Ngày 27-9, các quan chức Philippines cho biết, bão Nesat với gió mạnh 120 km/h, giật 170 km/h đổ bộ vào vùng đông bắc đảo Luzon từ rạng sáng kèm theo mưa lớn trên diện rộng làm chết ít nhất 7 người. Trên đường phố thủ đô Manila, nước ngập tới thắt lưng.

Khu vực phố cổ Manila và vịnh Manila bị thiệt hại nặng nề nhất. Cảnh sát và binh lính hối hả sơ tán người dân vùng ngập nước. Nước sông và nước biển hòa vào nhau làm ngập sâu từ khu dân cư nghèo đến bệnh viện, khách sạn sang trọng, thậm chí cả khuôn viên bên bờ biển của Đại sứ quán Mỹ. Do nước mưa làm ngập sâu, Đại sứ quán Mỹ tại Manila tạm đóng cửa ngày 27-9. Người dân Manila cho biết, do nước lũ dâng lên rất nhanh và toàn bộ khu vực rộng lớn đều bị ngập nên họ không biết chạy đi đâu để trú ẩn.

Cơ quan khí tượng thủy văn Philippines nói rằng, quốc đảo này mỗi năm phải hứng chịu đến 20 trận bão nhưng Nesat đến rất nhanh và gây mưa rất lớn khiến mọi người phải ngạc nhiên. Đường bộ lịch sử ven vịnh Manila có sáu làn xe chạy bị ngập sâu khiến các loại ô tô tắc nghẽn, nổi bồng bềnh. Con đường bỗng trở thành dòng sông rác màu nâu.

Nhiều nhà cửa bị nước lũ cuốn trôi ra biển nhưng dân chúng vẫn miễn cưỡng rời đi vì còn phải trông coi của cải gia đình. Những người buộc phải đi sơ tán chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em. Nhiều vùng của thành phố Manila không có điện và nước sinh hoạt từ sáng sớm. Mưa lũ khiến thị trường chứng khoán Manila phải đóng cửa.

Dân chúng ở ngoại ô Manila vội vã đi sơ tán do nước sông San Mateo dâng lên rất nhanh. Dọc sông Marikina, dân chúng cũng chạy trước khi nước lũ ập tới. Thị trưởng Toby Tiangco của thành phố vệ tinh Navotas của Manila cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, nước sông tràn qua mặt đê đổ vào nhấn thành phố Navotas chìm sâu trong nước lũ.

Tại khu tài chính Makati của Manila, đâu đâu cũng thấy cây đổ, cột điện gãy, ô tô các loại nổi bồng bềnh hoặc chìm trong nước. Tình hình càng tồi tệ do trước đây mấy ngày, mưa mùa khiến các hồ và đầm trong khu vực đầy nước. Khi Nesat đổ bộ Manila mang theo mưa lớn, không còn chỗ cho nước thoát.

Tổng thống Benigno Aquino III đang thăm Nhật Bản ra thông cáo nói rằng ông đã chỉ thị cho nhà chức trách trong nước phải cập nhật tất cả thông tin về bão lụt cho ông. Tổng thống Aquino cho biết, ông luôn giữ liên lạc với nội các ở Manila để nắm thông tin và chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Tổng thống Aquino nói rằng, chính phủ Philippines đã thực hiện sơ tán phòng ngừa đối với dân chúng ở khu vực miền trung Philippines.

Cơ quan khí tượng thủy văn Philippines dự báo ngày 28-9 bão Nesat quét ra Biển Đông, sau đó đổi hướng lên phía miền nam Trung Quốc.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá